20 VĐV tử nạn tại giải Ultra Trail vì mưa đá và gió lớn bất ngờ ập đến

Chia sẻ của VĐV Ultra Trail sống sót sau thảm kịch

Mới đây, trong khi một giải chạy 100km đang diễn ra trên đỉnh các ngọn núi ở phía Tây tỉnh Cam Túc, mưa đá và gió lớn đã bất ngờ ập đến. Sự cố lúc 13h ngày 22/5 này khiến cho ít nhất 20 VĐV Ultra Trail đã phải bỏ mạng. Bên cạnh đó, còn có 8 VĐV khác bị thương và 1 VĐV mất tích. Sự cố này khiến cho cuộc đua phải tạm dừng và nhà chức trách phải triển khai hơn 700 nhân viên cứu hộ cùng với quân đội để tìm kiếm những người bị nạn ở khu vực rừng đá sông Hoàng Hà.

Thời tiết khắc nghiệt khiến công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn

Nhiệt độ tại khu vực xảy ra thảm hoạ giảm sâu về đêm, khiến công tác tìm kiếm và cứu hộ – cứu nạn trở nên khó khăn. “Tính đến 3h ngày 23/5, 151 VĐV được xác nhận là an toàn, trong đó năm người bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện và trong tình trạng ổn định”, Tân Hoa Xã đưa tin. Có tổng cộng 172 VĐV tham gia cuộc đua này.

Cam Túc là một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc. Nơi này giáp với Mông Cổ ở phía Bắc và Tân Cương ở phía Tây. Lũ lụt và sạt lở đất thường xảy ra tại tỉnh này. Năm 2010, một vụ sạt lở từng khiến 1.000 người thiệt mạng ở một thị trấn nhỏ. Nơi này cũng dễ xảy ra động đất.

Thời tiết khắc nghiệt khiến công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn

Rừng đá sông Hoàng Hà nổi tiếng với phong cảnh và núi non hiểm trở, có hàng nghìn cột đá và măng đá sa thạch tự nhiên hình thành do hoạt động địa chất của lớp vỏ Trái Đất. Nơi đây từng là trường quay tự nhiên của nhiều chương trình truyền hình và phim của Trung Quốc. Các thành đá của khu vực được cho là có tuổi đời tới 4 tỷ năm.

Cuộc đua đường núi 100km xuất phát tại một điểm du lịch nổi tiếng, ở khúc quanh của sông Hoàng Hà – dài thứ hai của Trung Quốc. Cung đường đua sẽ đưa các VĐV chạy qua những hẻm núi sâu có địa hình hiểm trở. Cuộc đua bắt đầu từ sáng 22/5. Trong các bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội, các vận động viên mặc áo phông và quần đùi, chạy dưới bầu trời u ám.

Chia sẻ của VĐV Ultra Trail sống sót sau thảm kịch

Zhang là một trong những VĐV được cứu khi mưa lớn chuyển thành mưa đá và nhiệt độ giảm mạnh. Anh may mắn hơn nhiều so với những bạn chạy đã tử nạn – những người bị hạ thân nhiệt trước khi qua đời.

Khi Zhang leo lên đoạn đường khó khăn nhất của cuộc thi – từ kilomet 20 tới kilomet 30, mưa đá và gió giật xuất hiện, càng lúc càng to, hạn chế tầm nhìn. “Nó cứ đập vào mặt và mắt tôi mờ đi. Tôi không thể nhìn rõ đường”, chân chạy này kể.

20 VĐV tử nạn tại giải Ultra Trail vì mưa đá và gió lớn bất ngờ ập đến

Gió lớn đến mức, Zhang trượt chân ngã gần 10 lần, đến khi không thể nhấc người lên và bất tỉnh. Blogger tỉnh dậy trong một hang động, được quấn chiếc chăn bông quanh người và sưởi ấm bởi ngọn lửa. Một người chăn cừu tên Zhu Keming đã tìm thấy, và đưa Zhang đến nơi an toàn. “Tôi nợ anh ấy mạng sống”, anh nói.

Zhu sống ở thôn Trường Sinh, huyện Cảnh Thái. Hôm 22/5, anh như thường lệ lên núi chăn cừu và nhân tiện xem các VĐV thi đấu. Khi trời đổ mưa vào gần trưa, Zhu vào chiếc hang mà anh dùng làm điểm dừng chân mỗi khi lên chăn cừu. Đang nghỉ ngơi, Zhu nghe thấy tiếng hét lớn của các VĐV. Người chăn cừu liền đi kiểm tra. Ngay lập tức anh phát hiện nhóm năm VĐV đã nhiễm lạnh, một người bắt đầu co giật. Cả năm được sưởi bằng lửa và giữ ấm bằng chăn của Zhu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *