Eliud Kipchoge thắng cuộc trong khuôn khổ sự kiện NN Mission Marathon

Đôi nét về Eliud Kipchoge

Sáng ngày 18/4, tại sân bay Twente, Enschede, kỷ lục gia marathon Eliud Kipchoge đã thắng cuộc đua toàn VĐV hàng đầu với thời gian đáng ngưỡng mộ là 2 giờ 4 phút 30 giây. Được biết, chiến thắng này của anh đến trong khuôn khổ sự kiện NN Mission Marathon. Kipchoge đã tỏ ra rất thoải mái khi về đích. Thế nhưng theo như đánh giá của một số VĐV thì chân chạy Kenya này vẫn chưa dốc hết sức cho cuộc thi. So với thành tích kỉ lục thế giới 2 giờ 01 phút 39 giây mà Kipchoge lập tại Berlin Marathon hôm 16/9/2018 thì kết quả mà anh đạt được vẫn còn kém xa.

Eliud Kipchoge về nhất tại NN Mission Marathon

Những gì Kipchoge thể hiện tại sân bay Twente hôm nay vẫn là bước đột phá so với màn trình diễn có phần nghèo nàn của chân chạy sinh năm 1984 tại London Marathon hồi tháng 10/2020. Khi đó, Kipchoge chỉ về thứ tám – thành tích thấp nhất trong các giải chạy anh tham gia tính từ 2013.

“Hoàn thành nhiệm vụ. Đây là bài kiểm tra thực sự trước thềm Thế vận hội Tokyo. Thật tốt khi được kiểm tra thể lực. Hôm nay, dù hơi gió, điều kiện thi đấu vẫn rất tốt. Tôi không có gì để phàn nàn. Tất cả chúng tôi đều chạy trong một điều kiện như nhau và cuộc đua rất hoàn hảo”, kỷ lục gia người Kenya nói.

Người về nhì tại NN Mission Marathon là bạn tập của Kipchoge – Jonathan Korir, với thành tích 2 giờ 06 phút 4 giây. Goitom Kifle chốt podium ở mốc 2 giờ 08 phút.

Kipchoge về nhất tại NN Mission Marathon

Cung đường chạy của NN Mission Marathon gói gọn trong sân bay Twente, thành phố Enschede. Các VĐV chạy tám vòng lặp trên đường băng, xung quanh vẫn còn những chiếc máy bay đậu rải rác. Đây cũng là sự kiện để nhiều vận động viên kiếm suất tham dự Olympic Tokyo 2021. Top 15 của NN Mission Marathon đều đạt mốc thời gian tiêu chuẩn để đi Nhật Bản tranh tài hè này.

NN Mission Marathon là giải marathon đỉnh cao đầu tiên trong năm nay, sau một thời gian dài các giải bị ngưng trệ vì đại dịch. Sự kiện ban đầu dự kiến được tổ chức ở Hamburg, Đức hôm 11/4, nhưng sau đó dời sang 18/4 tại Hà Lan vì Covid-19.

Đôi nét về Eliud Kipchoge

Kipchoge sinh ngày 5 tháng 11 năm 1984. Anh là một vận động viên chạy cự ly dài người Kenya; tham gia nội dung marathon và trước đó là nội dung 5000 mét. Anh đã chiến thắng nội dung marathon tại Thế vận hội vào năm 2016. Là người giữ kỉ lục marathon thế giới với thời gian 2:01:39. Kỉ lục thế giới của Kipchoge đã bỏ xa kỉ lục trước đó 1 phút 18 giây. Đây là sự cải thiện lớn nhất kể từ năm 1967.

Eliud Kipchoge thắng cuộc trong khuôn khổ sự kiện NN Mission Marathon

Kipchoge nổi lên vào năm 2003 bằng việc giành chiến thắng trong nội dung đường đua trẻ và thiết lập kỷ lục thế giới trẻ ở nội dung 5000 m trên đường đua. Ở tuổi mười tám, anh đã trở thành nhà vô địch thế giới cao cấp nội dung 5000 m. Sau đó tiếp nối với huy chương đồng Thế vận hội cho Kenya năm 2004; huy chương đồng tại Giải vô địch Điền kinh trong nhà IAAF 2006. Anh đã 5 lần lọt vào chung kết nội dung 5000 mét tại Giải vô địch điền kinh thế giới. Kipchoge giành huy chương bạc tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2007, Thế vận hội Mùa hè 2008 và Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung 2010.

Anh chuyển sang nội dung chạy đường trường vào năm 2012. Chiến thắng đầu tiên của anh là tại một giải World Marathon Major năm 2014. Vào ngày 12/10/2019, Kipchoge đã chạy cự ly marathon trong một đường chạy đặc biệt ở Vienna. Anh trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạy cự ly marathon trong vòng chưa đầy hai giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *