Liên minh huyền hoại

Sau Xin Zhao, Sona là vị Tướng tiếp theo được Riot chọn để chỉnh sửa

Sau khi Seraphin ra mắt, Sona gần như mất đi kỹ năng cũng như đất diễn, trang bị mới ở phiên bản 11 cũng không phù hợp với kỹ năng của cô. Sona là một trong những tướng hỗ trợ hot nhất nửa sau phiên bản thứ 10, với khả năng bảo kê đồng đội. Tuy nhiên, bước sang mùa giải mới, khi Seraphim được ra mắt, mọi thứ đã thay đổi chóng mặt, cộng với việc làm mới hệ thống trang bị, Sona không còn nhiều sự lựa chọn như trước. Tuy nhiên, theo tin tức mới nhất từ ​​Riot, Sona là tướng tiếp theo sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp với meta của Liên minh huyền thoại phiên bản 11.

Lý do Riot giảm sức mạnh Sona

Sona chính là một trong những vị Tướng khiến Riot phải đau đầu nhất khi cân bằng. Mặc dù Riot mong muốn Sona sẽ là một Hỗ trợ mang thiên hướng buff, nhưng qua 2 bản 9 và bản 10, Sona lại liên tục được sử dụng ở vị trí xạ thủ rồi sau đó là đường trên. Điều đó khiến Riot buộc phải giảm sức mạnh vị Tướng này. Kể từ đó Đại Cầm Nữ đã biến mất trên đấu trường chuyên nghiệp. Đồng thời cũng được sử dụng rất ít tại các trận đấu xếp hạng.

Sona chính là một trong những vị Tướng khiến Riot phải đau đầu nhất khi cân bằng

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của Seraphine cũng khiến Sona mất đi đất diễn của mình. Và để cho Đại Cầm Nữ trở lại trong các trận đấu LMHT chuyên nghiệp, Riot đã lên kế hoạch chỉnh sửa lại vị Tướng này với đội ngũ đã tham gia vào dự án cân bằng Tướng Samira, Akali và mới đây nhất là Xin Zhao.

Rona hiện là một trong số các vị tướng hỗ trợ tệ nhất

Khi đặt Sona lên bàn so sánh với Seraphine, nhiều người chơi đều đồng ý rằng Seraphine sẽ có nhiều ảnh hưởng đến ván đấu hơn so với Sona. Bộ kỹ năng của Sona giờ đây vừa không có quá nhiều tác dụng. Nó lại vừa tiêu tốn quá nhiều mana. Vậy nên khiến cho cô không thể phát huy hết khả năng của mình.

Sona hiện tại chỉ có tỉ lệ thắng là 49.07% cùng với tỉ lệ chọn là 0.65%. Những con số trên cho thấy Sona hiện đang là một trong số những hỗ trợ tệ nhất của LMHT. Tuy nhiên, Riot đang có kế hoạch giải cứu cô nàng này trong tương lai. Bằng cách thực hiện một vài chỉnh sửa nhỏ để giúp Sona có thể bảo kê đồng đội tốt hơn.

Rona hiện là một trong số các vị tướng hỗ trợ tệ nhất

“Những thay đổi trang bị ở Tiền Mùa Giải không thực sự phù hợp với Sona. Ngoài ra, định hướng ban đầu của vị tướng này là khi cô hỗ trợ đồng đội. Cô sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, cơ chế hồi phục năng lượng như vậy lại không đi đúng định hướng ban đầu. Làm ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh của Sona”; thành viên đội phát triển tướng Jeevun Sidhu cho biết.

Thử nghiệm của đội ngũ Riot

Riot Jag, trưởng nhóm phụ trách làm lại Sona cho biết: Những thay đổi ở Tiền Mùa Giải không thích hợp với Sona. Sona cần có những đặc quyền khi hỗ trợ cho đồng đội. Nhưng cơ chế hồi năng lượng hiện tại lại không cần thiết. Đội ngũ thiết kế của Riot đang thử nghiệm việc loại bỏ cơ chế hồi năng lượng khi sử dụng các kỹ năng cơ bản của Sona và thay vào đó là giảm đi lượng năng lượng tiêu hao của các kỹ năng đó. Nội tại giúp giảm tỉ lệ thời gian hồi chiêu của kỹ năng từ chiêu cuối cũng sẽ bị loại bỏ.

Sona cần có những đặc quyền khi hỗ trợ cho đồng đội.

Những thay đổi này sẽ giúp cho Sona có thể thoải mái sử dụng các kỹ năng của mình hơn mà không phải lo nghĩ quá nhiều về lượng năng lượng tiêu hao. Hơn nữa, nội tại Cộng Hưởng mới cũng sẽ giúp cô có thêm lượng điểm hồi kỹ năng cần thiết và đi kèm với đó là lượng SMPT cộng thêm.

Những thay đổi này dành cho Sona được dự kiến sẽ xuất hiện ở bản 11.8 sắp tới. Tuy nhiên, Sidhu cũng cho biết những thay đổi này mới đang ở trong giai đoạn thử nghiệm và cũng có thể sẽ không được đưa vào trong LMHT.

Một số chỉnh sửa dành cho tướng Sona

Một số chỉnh sửa dành cho tướng Sona

Một số chỉnh sửa về bộ kỹ năng Sona làm lại:

– Loại bỏ cơ chế hồi năng lượng Q/W/E bị loại bỏ, nhưng năng lượng tiêu hao sẽ giảm đáng kể.

– Loại bỏ Nội Tại của chiêu cuối

– Mới: Mỗi khi Sona buff cho đồng đội hoặc gây sát thương lên kẻ địch bằng kỹ năng, cô sẽ tích một lượng Điểm Hồi Kỹ Năng vĩnh viễn. Khi đạt đến ngưỡng nhất định, Sona sẽ nhận thêm Sức Mạnh Phép Thuật.

Mới đây, Riot Jag cũng cho biết Sona làm lại đang trong quá trình hoàn thiện. Nội tại của cô nàng vẫn cần được chỉnh sửa thêm và còn phải cập nhật VFX. Tuy nhiên, công việc sẽ được hoàn thành ngay trong mùa hè này. Dự kiến, Sona làm lại sẽ chỉ xuất hiện trong thời điểm tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay.

Riot hứa hẹn làm lại tướng Tahm Kench về bộ kỹ năng hồi máu và trụ đường

Từ năm 2015 đến nay, Tahm Kench liên tục bị Riot dòm ngó và sức mạnh của vị tướng này giảm sút khá nhiều. Tuy nhiên, Thủy Quái Đại Vương dường như đang đi trên con đường do Ezreal để lại. Nói cách khác, dù bạn có chỉnh sửa thế nào đi chăng nữa thì tướng Tahm Kench vẫn rất được yêu thích. Có thể nói đây là một trong những vị tướng khiến Riot Games phải đau đầu nhất mỗi khi muốn chỉnh sửa.

Mới đây, đội cân bằng vô địch một lần nữa đả động đến những thay đổi lớn trong PBE của ADC. Mục đích của những thay đổi này là để tướng Tahm Kench xuất hiện nhiều hơn trong các game chuyên nghiệp. Bản làm lại Tahm Kench đã được đưa lên máy chủ PBE và dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong bản cập nhật tiếp theo là LOL 11.10.

Nhằm mục đích cân bằng sức mạnh cho Tahm Kench

Nhằm mục đích cân bằng sức mạnh cho Tahm Kench

Được biết những chỉnh sửa này được Riot Games đưa ra nhằm hướng tới việc cân bằng sức mạnh của Tahm Kench ở đấu trường chuyên nghiệp. Được ra mắt cách đây gần 4 năm, Tahm Kench đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc ở tất cả đấu trường, từ chuyên nghiệp cho tới đánh rank. Khả năng bảo kê xạ thủ của vị tướng này quá hoàn hảo với kỹ năng nuốt. Bên cạnh đó là sự đột biến cao từ chiêu cuối, có thể biến cuộc gank và săn mồi hoàn hảo với tầm sử dụng bán bản đồ.

Tahm Kench có bộ kỹ năng rất phức tạp chính là một trong những lý do khiến Riot gặp khó khăn khi làm lại. Thủy Quái Đại Vương cũng giống như trường hợp của Akali, có thể rất phế trong tay những người chơi mới nhưng lại rất bá đạo trong tay những cao thủ hay tuyển thủ chuyên nghiệp.

Chi tiết về bộ kỹ năng làm lại tướng Tahm Kench

Chi tiết về bộ kỹ năng làm lại tướng Tahm Kench

Kế hoạch làm lại Tahm Kench đã được lên ý tưởng từ lâu nhưng phải dến đầu năm 2021, Riot mới có thể riển khai: Kỹ năng Duy Ngoạn Thủy Vực sẽ trở thành kỹ năng W, trong khi Đánh Chén sẽ trở thành chiêu cuối. Sau khi vừa ra mắt bản cập nhật LMHT 11.9, Tahm Kench cũng đã được đưa vào server PBE. Sau đây là chi tiết những tahy đổi về bộ kỹ năng của Tahm Kench làm lại:

Q/Roi Lưỡi

– Kỹ năng này sẽ tăng 1 điểm cộng dồn Khẩu Vị Độc Đáo cho Tahm Kench.

– Roi Lưỡi sẽ hồi máu cho Tahm Kench.

– Roi Lưỡi có thể kết hợp với chiêu cuối để nuốt mục tiêu từ xa.

– Thời gian làm chậm tăng từ 1,5 giây lên 2 giây.

– Khoảng cách roi lưỡi quăng ra từ 800 lên 850.

– Tỷ lệ làm chậm tăng từ 30/40/50/60/70% lên thành 50/55/60/65/70%.

Với chiêu Q được buff cực mạnh này, khả năng kích hoạt nội tại của Tahm Kench sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, từ đó mở ra cơ hội để có được những điểm hạ gục trong giai đoạn đi đường.

chiêu Q được buff cực mạnh

W/Du Ngoạn Thủy Vực

– Loại bỏ khả năng mang theo đồng minh.

– Phạm vi Du Ngoạn Thủy Vực sẽ ngắn hơn, nhưng hắn sẽ hất tung kẻ thù và gây sát thương tới tất cả kẻ thù tại địa điểm mà hắn sử dụng Du Ngoạn Thủy Vực tới.

– Năng lượng sử dụng tăng từ 60 lên 100 mana.

– Giờ đây Tahm Kench sẽ bị làm chậm lên tới 95% khi nuốt tướng đồng minh.

– Sát thương khi khạc ra lính địch tăng từ 100/150/200/250/300 lên thành 100/135/170/205/240.

– Sát thương gây ra theo % máu thay đổi thành 100/135/170/205/240 + (5/7/9/11/13% máu tối đa).

Loại bỏ khả năng mang theo đồng minh.

E/Da Dày:

Giữ nguyên

– Tỷ lệ lớp máu xám chuyển thành hồi máu tăng từ 15/20/25/30/35% -> 20/25/30/35/40%.

– Sát thương chuyển thành lớp da dày tăng từ 70/75/80/85/90% -> 80/85/90/95/100%.

– Năng lượng tiêu tốn tăng từ 0 -> 50 mana.

R/Đánh Chén

Sát thương lên kẻ thù sẽ được gia tăng.

– Sát thương lên kẻ thù sẽ được gia tăng.

– Khi nuốt đồng minh, Tahm Kench sẽ tạo lá chắn cho đồng đội.

– Tầm sử dụng thay đổi từ 4500/5500/6500 thành 2500/5000/8500.

– Thời gian hồi chiêu tăng từ 120/110/100 lên thành 140/130/120.

Chiêu cuối của Tahm Kench có sự thay đổi rõ rệt nhất khiến vị tướng này bớt đột biến trong việc tạo ra những đợt gank bằng việc giảm tầm sử dụng cũng như tăng thời gian hồi chiêu ở cấp độ đầu.

Với bộ kỹ năng mới, Tahm Kench sẽ không còn là một hỗ trợ chuyên bảo kê cho Xạ thủ. Ngoài ra, gã cá trê này sẽ bớt”bóp” đồng đội với chiêu cuối mới của mình. Lối chơi của vị Tướng này sẽ cơ động và có phần mạo hiểm hơn. Thậm chí, Tahm Kench sẽ có tiềm năng chơi ở nhiều vị trí hơn sau khi làm lại. Sau khi được mini rework, Tahm Kench cũng sẽ có được bộ trang phục mới thuộc nhóm trang phục Arcana. Dự kiến, Tahm Kench làm lại sẽ xuất hiện ở bản cập nhật LMHT 11.10.

Tìm hiểu chi tiết và cách build đồ mạnh cho đội hình Vayne Suy Vong mùa 5

Tộc Suy Vong có thể là hệ tộc có nhiều tướng nhất trong danh sách các hệ tộc có ở DTCL mùa 5. Số lượng tướng trong hệ tốc lên đến 9 vị tướng, có thể so sánh ngang với DTCL mùa 2. Bạn có thể kết hợp nhiều hệ tộc với hệ Suy Vong, đồng thời sử dụng nhiều đội hình khác nhau để luân chuyển tổ đội một cách linh hoạt. Đội hình Vayne Suy Vong tại mùa 5 là đội đã khiến Riot Mort, trưởng bộ phận thiết kế của DTCL bị người chơi chỉ trích trong khoảng thời gian vừa qua. Trong phiên bản DTCL 11.9b, Vayne Suy Vong đang trở thành một trong những đội hình tấn công mạnh nhất. Ngay cả việc chỉ cần bạn sở hữu một Vayne 2 sao cũng đủ để tăng sức mạnh cho vị tướng này.

Các thông số của Vayne DTCL mùa 5

 • Giá: 1 Vàng
 • Tộc: Suy Vong
 • Hệ: Cung Thủ
 • Máu: 500 / 900 / 1620
 • Giáp: 15
 • Kháng phép: 15
 • DPS: 20 / 36 / 65
 • SMCK: 25 / 45 / 81
 • Tốc độ đánh: 0.8
 • Tỷ lệ chí mạng: 25%
 • Tầm đánh: 4
 • Nội tại: Sau 3 đòn đánh vào một mục tiêu, đòn đánh tiếp theo của Vayne sẽ gây thêm 90 / 120 / 160 sát thương chuẩn.

Các thông số của Vayne DTCL mùa 5

Cách build đồ mạnh nhất cho Vayne DTCL mùa 5

Vayne sẽ ưu tiên các trang bị tăng tốc độ đánh. Trong đó Cuồng Cung Runaan là trang bị cần được ưu tiên nhất. Sau đó sẽ là Tụ Bão Zeke hoặc Cuồng Đao Guinsoo. Trang bị còn lại sẽ là trang bị tăng SMPT để khiến Vayne bắn “thấm” hơn với nội tại của mình. Mũ Phù Thủy và Găng Bảo Thạch đều là những trang bị thích hợp.

Xây dựng đội hình Vayne Cung Thủ Suy Vong

Đầu game

Cần lưu ý 3 tướng suy vong quan trọng đối với đội hình này là: Vayne, Thresh và Hecarim. Nếu có Thresh và Hecarim thì đây chính là dấu hiệu để bạn chơi Vayne. Lúc này bạn có thể bổ sung thêm hệ đấu sĩ (gragas) hoặc kled, poppy để đi kèm với Hecarim. Ở những round đầu tiên, hãy ưu tiên bán máu để được lựa chọn trang bị ở vòng đi chợ. Lúc này bạn hãy tranh thủ nhặt cung gỗ (hoặc gây gậy ) vì đây là trang bị cần thiết cho Vayne.

Giữa game

Vẫn ưu tiên bán máu để chọn trang bị hắc ám trong vòng đi chợ. Lúc này các bạn sẽ muốn chọn găng, nước mắt, đai máu hoặc gậy để có thể ghép được dây chuyền chuộc tội (cho Hecarim).

Xây dựng đội hình Vayne Cung Thủ Suy Vong

Sau round người đá (hoặc đủ 50 vàng), hãy ưu tiên dát vàng Vayne, Warick trước. Nếu đủ điều kiện hãy dát vàng luôn Hecarim. Sau bước dát vàng Vayne, hãy đẩy cấp và chuyển sang giai đoạn bổ sung Taric và Ashe. Như vậy để kích 2 cung thủ, 2 tiên tộc. Hoặc bạn có thể bổ sung Nautilus; Jax để tăng giáp nếu cảm thấy phòng thủ hơi yếu. Trong trường hợp anh em bị KS Vayne quá nhiều hoặc nhân phẩm như hạch thì quay xe mà chơi Draven. Dồn đồ của Vayne cho Draven và bổ sung thêm để đủ 6 suy vong.

Cuối game

Đến level 8 thì chúng mình hoàn thiện đội hình bằng cách đưa thêm Kindred để kích bí ẩn, cung thủ. Kindred là nhân tố giúp Vayne sống lâu hơn. Vayne không sợ sát thủ bởi vì đã có Kindred và Ryze. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan mà liên tục thay đổi vị trí để bảo toàn tính mạng cho cô nàng này

Đội hình Vayne DTCL mùa 5 mạnh nhất

Đội hình 6 Suy Vong 2 Cung Thủ

Người chơi sẽ khời điểm bằng đội hình Cung Thủ Hiệp Sĩ (Vayne – Varus – Thresh – Leona) hoặc Suy Vong Hiệp Sĩ/Kỵ Sĩ (Vayne – Thresh – Hecarim – Leona/Sejuani). Ngay từ đầu trận, người chơi cần ưu tiên nhanh chóng các trang bị cần thiết cho Vayne và nâng cấp lên 2 sao.

Vayne sẽ ưu tiên các trang bị tăng tốc độ đánh

Với chiến thuật Slowroll, người chơi sẽ cố gắng nâng cấp Vayne lên 3 sao sớm nhất có thể (thường là ở cấp độ 5-6), sau đó tập trung xây dựng đội hình 4 Cung Thủ và 3 Suy Vong. Ngoài các trang bị cho Vayne, vị Tướng tank chính (Volibear hoặc Leona) ở dàn chắn phía trước sẽ cần các trang bị như Giáp Lửa, Tim Băng (Có thể Hắc Ám), Vuốt Rồng, Quyền Năng Khổng Lồ. Đến giai đoạn giữa game, người chơi sẽ có 2 lựa chọn. Đầu tiên là build đội hình 6 Suy Vong 2 Cung Thủ. Lựa chọn thứ 2 là sử dụng 4 Cung Thủ kết hợp 3 Suy Vong và 3 Bí Ẩn.

Đội hình 4 Cung Thủ 3 Suy Vong

Vel’koz là một trong những vị Tướng có thể cấu rỉa máu Vayne từ xa. Lượng sát thương phép khổng lồ mà Vel’koz mang lại có thể dễ dàng kết liễu các cung thủ có lượng kháng phép yếu như Vayne nếu như không nhanh chóng tiêu diệt được vị Tướng này.

Suy Vong cũng là một trong những đội hình mà người chơi phải cực kỳ đề phòng. Ngoài việc có thể bị cướp mất Vayne, 2 mối nguy hiểm lớn nhất của Vayne trong đội hình này sẽ là Thresh và Katarina. Trong khi Thresh có thể khống chế Vayne hoặc các Cung Thủ khác; Katarina có thể dễ dàng sốc sát thương để hạ gục Vayne. Vào giai đoạn late game, Vayne cũng khó lòng so sánh được với Draven về lượng DPS có thể gây ra.

Thông thường, hiểm họa lớn nhất của Vayne se là đội hình Sát thủ của LeBlanc. Tuy vị Tướng này đã bị nerf, nhưng khả năng khống chế từ LeBlanc hay Diana vẫn là cực kỳ khó chịu với những vị Tướng ít máu như Vayne.

Đội hình nào được đánh giá là mạnh tại DTCL 11.9?

Mùa giải thứ 5 của ĐTCL đã chính thức ra mắt trên các máy chủ quốc tế, game thủ Việt Nam sẽ được trải nghiệm phiên bản mới vào một tuần nữa. Mùa giải mới của chiến thuật đấu đội được gọi là Ngày phán quyết và chủ đề xoay quanh trận chiến giữa hai phe đối lập là cái thiện và ái ác, giữa công lý và hỗn loạn, giữa ánh sáng và bóng tối. Sau đây là đội hình mạnh nhất đã được chúng tôi tổng hợp trong DTCL 11.9, bản cập nhật đầu tiên của DTCL mùa 5 dành cho game thủ leo rank cực tốt.

Đội hình Chiến Binh DTCL 11.9

Đây là đội hình khá đơn giản, người chơi chỉ cần buff 6 Chiến Binh và chơi xoay quanh Jax. Đây là đội hình có khả năng gia tăng sát thương theo thời gian. Trong khi Jax là mẫu Tướng có khả năng gây sát thương mạnh. Vị tướng này khá tương đồng với Warwick và Olaf của mùa 4. Huyết Kiếm và Áo Choàng Thủy Ngân là 2 trang bị bắt buộc để giúp Jax phát huy hết sức mạnh của mình. Đây là một đội hình rất toàn diện. Nhưng sẽ tương đối yếu trong giai doạn đầu game. Ngoài Jax, Viego cũng là một vị Tướng chủ lực rất nguy hiểm với buff 2 Hệ Chiến Binh và Sát Thủ.

Đội hình Chiến Binh DTCL 11.9

Người chơi phải lên cấp độ sớm với mong muốn tìm thấy Jax trước những đối thủ còn lại. Nếu không đủ khả năng lên cấp sớm cũng như Jax không xuất hiện, hãy chuyển sang chủ lực Nidalee, cũng mạnh đấy nhé!

Đội hình Thiên Thần DTCL 11.9

Đội hình này sẽ chơi xoay quanh Vel’koz. Đây là một trong những vị Tướng sở hữu kỹ năng SMPT mạnh nhất của DTCL mùa 5. Với buff Thiên Thần và Ma Pháp Sư; Vel’koz có thể gây ra một lượng sát thương diện rộng vô cùng lớn. Đội hình này có thể kết hợp linh hoạt giữa 9 Thiên Thần hoặc 6 Thiên Thần 2 Ma Pháp Sư. Người chơi cần xếp đội hình xoay quanh Vel’koz. Nhằm bảo vệ vị Tướng này khỏi các Sát Thủ cũng như các nguồn sát thương khác.

Ngoài Vel’koz, Kayle cũng là một vị Tướng chủ lực rất mạnh trong đội hình Thiên Thần. Tuy nhiên, việc chơi đội hình xoay quanh Kayle sẽ khó khăn hơn nhiều dù đây là một trong những vị Tướng mạnh nhất trong Đấu Trường Chân Lý từ trước đến giờ.

Đội hình Thiên Thần DTCL 11.9

Đội hình Ma Sứ Cung Thủ DTCL 11.9

Đội hình này sẽ chơi xoay quanh vị Tướng 200 năm của Riot. Aphelios được nhận xét là có thể gây sát thương không thua gì Draven. Thậm chí còn lợi hại hơn nhờ khả năng gây sát thương lan. Thêm vào đó, Aphelios cũng được hưởng khả năng gia tăng sức mạnh theo thời gian với buff Cung Thủ.

Aphelios phù hợp với hầu như tất cả các trang bị tăng SMCK và tốc độ đánh. Tuy nhiên, để Aphelios có thể tối ưu sát thương, bạn sẽ cần Kindred đứng bên cạnh vị Tướng này.

Đội hình Suy Vong DTCL 11.9

Đội hình Suy Vong DTCL 11.9

Draven của mùa 1 đã chính thức trở lại. Một lần nữa combo Draven với Huyết Kiếm + Cuồng Đao Guinsoo sẽ là nỗi khiếp sợ của các đối thủ. Đặc biệt là khi có được trang bị Hắc Ám. Người chơi có khá nhiều lựa chọn với đội hình Suy Vong. Bạn có thể đưa 9 Suy Vong vào đội hình hoặc kết hợp với Quân Đoàn. Với lựa chọn thứ 2, bạn không cần phải buff Cuồng Đao Guinsoo cho Draven mà thay bằng Cuồng Cung Runaan để gia tăng thêm sát thương.

Đội hình Thần Sứ Thuật Sư DTCL 11.9

Bên cạnh Vel’koz, Karma cũng nằm trong Top những vị Tướng có khả năng gây SMPT lớn nhất. Tuy nhiên, cô nàng sẽ cần thời gian để gây ra một lượng sát thương lớn. Dù đội hình Thần Sứ rất mạnh ở giữa game nhưng trong giai đoạn cuối trận; người chơi có thể bổ sung thêm các Thuật Sư cùng Tướng 5 Vàng.

Đội hình Long Tộc Thây Ma DTCL 11.9

Đội hình Long Tộc Thây Ma DTCL 11.9

Khả năng hồi sinh của các Thây Ma là vô cùng khó chịu trong bản cập nhật DTCL mùa 5. Chúng càng khó chịu hơn nữa khi người chơi có được Thông Đạo Zzrot. Quân địch sẽ phải đối đầu với một số lượng lớn kẻ thù. Bao gồm Bọ Hư Không và cả Xác Sống. Ở phiên bản hiện tại, Thây Ma sẽ kết hợp tốt các Tướng Long Tộc. Người chơi sẽ ưu tiên nâng cấp Zyra lên 3 sao để vị Tướng này gánh team trong giai đoạn giữa game. Còn trong giai đoạn late, người chơi sẽ cần Heimerdinger là nguồn sát thương chính.

Tuy nhiên, đội hình Thây Ma sẽ chỉ phát huy sức mạnh của mình trong giai đoạn đầu và giữa ván đấu. Còn về late game, bạn sẽ cần một vị Tướng có thể gánh team, và Kayle chính là lựa chọn tối ưu nhất. Bạn không phải cần lên các trang bị tăng sát thương cho cô nàng, thay vào đó là những trang bị giúp cô nàng sống sót lâu nhất có thể.

Đội hình Ma Sứ Cung Thủ DTCL 11.9

Aphelios được nhận xét là có thể gây sát thương không thua gì Draven, và thậm chí còn lợi hại hơn nhờ khả năng gây sát thương lan. Thêm vào đó, Aphelios cũng được hưởng khả năng gia tăng sức mạnh theo thời gian với buff Cung Thủ. Để phát huy hết sức mạnh của Aphelios, đội hình này sẽ kết hợp thêm với Thiết Giáp, Kỵ Sĩ và Bí Ẩn. Với hàng chắn mạnh và một lượng khống chế lớn, Aphelios sẽ được tạo điều kiện để xả đạn vào tất cả kẻ thù.

Đội hình 5 vàng DTCL 11.9

Đội hình 5 vàng DTCL 11.9

Trong tất cả những mùa giải đã qua của ĐTCL, đội hình 5 vàng vẫn luôn được coi là một trong những đội hình có sức mạnh tối thượng và ĐTCL mùa 5 cũng không phải một ngoại lệ. Khi đã có trong tay những quân bài đắt đỏ, game thủ có thể dễ dàng thổi bay đội hình của đối phương một cách đơn giản. Chủ lực trong đội hình này thường sẽ là Teemo và Heimerdinger.

Đầu game, các cờ thủ có thể giữ máu bằng Ác Quỷ với những món đồ như Dao Điện, Cuồng đao, Găng Bảo Thạch… Điều này sẽ giúp bạn giữ được một lượng máu lớn khi lên cấp 9. Tại đây, tỷ lệ ra tướng 5 vàng trong mỗi lần roll đã lên đến 15%. Điều này sẽ giúp bạn sở hữu những quân cờ 5 vàng một cách dễ dàng hơn.

Lúc này, bạn chỉ cần chuyển đồ sát thương phép cho Teemo hoặc Heimerdinger cầm. Những vị trí còn lại có thể sử dụng Volibear, Ivern, Rell, Garen… hay bất cứ vị tướng 5 vàng nào lên được 2 sao để tăng khả năng chống chịu hay khống chế.

Bản LMHT 11.11, Nautilus sẽ được chỉnh sủa trở thành Tướng đi rừng

Trong bản cập nhật LoL 11.11 vào ngày 27 tháng 5, Nautilus sẽ thực hiện một số điều chỉnh để trở thành tướng đi rừng. Với khả năng sát thương của kỹ năng E lên quái vật tăng 200% trong bản 11.11, Nautilus sẽ trở thành một tướng đi rừng cực hot trong thời gian tới. Trong những năm qua, Nautilus là một trong những vị tướng được sử dụng nhiều nhất ở vị trí hỗ trợ. Tất nhiên, người chơi Liên Minh Huyền Thoại không còn xa lạ với khả năng chống chịu cực mạnh và kỹ năng khống chế hiệu quả của vị tướng này. Chính những ưu điểm này đã giúp gã khổng lồ biển sâu có chỗ đứng vững chắc khi phiên bản thay đổi. Đây là bài viết tổng hợp tất cả cho phiên bản Nautilus đi rừng ở bản 11.11 phổ biến nhất.

Thay đổi lối chơi của tướng Nautilus

Tuy nhiên, ở phiên bản LMHT 11.11 sắp tới; Riot đã có dự định thay đổi lối chơi của Nautilus sang một vị trí mới: Đi rừng. Gã khổng lồ này sẽ là thử nghiệm tiếp theo của nhà phát hành Liên Minh Huyền Thoại cho cuộc cải tổ mạnh dành cho vị trí ít được chơi nhất này. Sau thành công với Morgana, Diana, Mordekaiser và Darius, Riot tỏ ra khá tự tin với việc đưa Nautilus vào một vị trí mà hắn ta từng khá bá đạo cách đây vài năm.

Thay đổi lối chơi của tướng Nautilus

Ở bản cập nhật LMHT 11.11, kỹ năng E/Thủy Triều Dữ Dội sẽ được tăng 200% sát thương lên quái rừng. Buff này sẽ giúp Nautilus có thể hoàn thành vòng rừng. Với tốc độ chậm nhất là 3 phút 20 giây. Với thay đổi này, Nautilus hoàn toàn có thể trở thành một vị Tướng đi rừng hàng đầ. Giống như là Lee Sin, Elise, Udyr hay Kha’zix. Gã khổng lồ này cũng có tiềm năng đi gank trong giai đoạn đầu rất cao. Nhất là khi đã đạt cấp độ 6.

Từ 5 mùa trước, Nautilus từng được sử dụng rất thành công ở vị trí đi rừng. Hắn ta có tốc độ dọn rừng nhanh. Kèm theo đó là khả năng đi gank ở các đường cực kỳ hiệu quả. Với khả năng khống chế của mình rất mạnh. Nhưng ở mùa 7, Riot đã có một số thay đổi để Nautilus trở thành một Đấu Sĩ Đỡ Đòn ở khu vực đường dưới ; đôi khi được tin dùng ở đường trên.

Điểm mạnh và yếu Nautilus

Điểm mạnh:

 • Nautilus có các chỉ số cơ bản tốt, độ chống chịu cao. Đây là tướng cận chiến có khả năng đổi lane và đi được nhiều lane với các vị trí khác nhau.
 • Khả năng hỗ trợ đồng đội tốt, có kỹ năng khống chế cứng mạnh, khó chịu.
 • Bảo kê đồng minh tốt. Có khả năng tạo đột biến cao trong các tình huống bắt lẻ cũng như giao tranh combat tổng.
 • Độ đa dụng cao, có nhiều lối chơi cùng cách lên đồ khác nhau
 • Phối hợp được với rất nhiều vị tướng khác.

Điểm mạnh và yếu Nautilus

Nhược điểm:

 • Tạo hình Nautilus khá cồng kềnh to xác. Vậy nên sẽ có cảm giác hơi chậm chạm. Tướng này dễ bị trúng các kỹ năng định hướng của đối thủ.
 • Combo Phóng Mỏ Neo khống chế dễ bị đối thủ đoán trước và bắt bài. Đồng thời cũng dễ bị các tướng tầm đánh xa thả diều.

Cách chơi Nautilus

Nautilus đi rừng sẽ cần nâng tối đa chiêu E. Khi tăng tối đa Thủy Triều Dữ Dội (E), thời gian hồi chiêu sẽ khá thấp, giúp Nautilus farm quái rừng, cấu máu và làm chậm đối thủ hiệu quả.

Nautilus đi rừng sẽ cần nâng tối đa chiêu E

Sau khi nâng max E, chúng ta sẽ tiếp tục nâng tối đa chiêu W. Cơn Giận Của Người Khổng Lồ (W) tạo cho Nautilus một lượng giáp khá lớn, nó sẽ giúp tăng khả năng chống chịu sát thương và rất khó để bị hạ gục nhanh chóng, ngoài ra nó sẽ giúp Nautilus tank trụ hiệu quả trong những tình huống truy đuổi hoặc lấy đi các công trình của đối phương.

Kỹ năng Phóng Mỏ Neo (Q) là kỹ năng nâng 1 điểm ở lv3 và nâng tối đa cuối cùng. Chiêu thức này có thể sử dụng lên các địa hình, do vậy bạn hãy tận dụng nó để có thể di chuyển một cách nhanh hơn trong việc đi ra đường hoặc truy đổi và trốn chạy kẻ địch.

Chi tiết bản cập nhất mới nhất về các kỹ năng của Dr Mundo

Riot và Garena đã công bố danh tính và kỹ năng làm lại của vị tướng Dr Mundo. Cuồng Nhân Xứ Zaun được dự đoán sẽ trở thành một trong những lựa chọn phổ biến trong Liên Minh Huyền Thoại trong thời gian sắp tới. Dr Mundo là một trong những anh hùng mà Riot thông báo sẽ được làm lại vào năm 2021. Sau một thời gian dài chỉnh sửa và cải tiến, Mundo sẽ sớm ra mắt với diện mạo mới, dù là cài đặt bộ kỹ năng cũng như là cốt truyện. Với sự thành công của các phiên bản làm lại của Volibear và Fiddlesticks, phiên bản làm lại của “Mundo” là một trong những dự án hứa hẹn nhất của Riot trong năm 2021.

Thông tin về bộ kỹ năng Mundo đã được nâng cấp

Nội tại: Điên Thì Cứ Đi

Mundo sẽ được miễn nhiễm hiệu ứng bất động tiếp theo lên bản thân. Mundo sẽ mất một lượng máu nhất định và đánh rơi lọ hóa chất. Nếu Mundo nhặt được lọ hóa chất, hắn sẽ được hồi máu dựa trên lượng máu tối đa và giảm hồi chiêu nội tại. Tuy nhiên, kẻ địch cũng có thể phá hủy lọ hóa chất này bằng cách dẫm lên.

Mundo sẽ được miễn nhiễm hiệu ứng bất động tiếp theo lên bản thân

Chiêu Q: Cưa Nhiễm Khuẩn

Dr. Mundo ném ra một cưa tay nhiễm khuẩn, gây sát thương phép theo phần trăm máu hiện tại của mục tiêu và làm chậm nạn nhân trong chốc lát. Dr. Mundo thích thú khi kẻ khác đau đớn, nên hắn được hồi một phần Máu tiêu hao nếu hắn ném cưa trúng mục tiêu (nhân đôi nếu cưa tiêu diệt mục tiêu).

Chiêu W: Sốc Điện Tim

Mundo sốc điện bản thân, gây sát thương liên tục lên kẻ địch xung quanh. Một phần sát thương được chuyển hóa thành Máu Xám. Sau vài giây, Mundo giải phóng luồng sóng điện, gây sát thương lần cuối và hồi lại lượng Máu Xám (Hồi phục sẽ bị giảm khi áp dụng lên quái và lính). Mundo có thể kích hoạt W lần 2 để kết thúc hiệu ứng sớm.

Mundo sốc điện bản thân

Chiêu E: Đập Bầm Dập

Nội tại: Mundo nhận thêm SMCK dựa theo lượng máu đã mất của hắn.

Kích hoạt: Mundo sử dụng Túi cứu thương đập kẻ địch. Gây sát thương theo lượng máu đã mất của hắn. Nếu Mundo hạ gục kẻ thù bất kỳ bằng kỹ năng E mục tiêu sẽ bị văng đi, gây sát thương lên bất cứ kẻ địch chạm phải xác của mục tiêu.

Mundo nhận thêm SMCK dựa theo lượng máu đã mất của hắn.

Chiêu R: Suýt Quá Liều

Khi kích hoạt, Mundo sẽ được hồi ngay lập tức dựa trên lượng máu đã mất của hắn. Sau đó, hắn sẽ tiếp tục được gia tăng khả năng hồi máu theo thời gian, tốc độ di chuyển cùng SMCK.

Phép bổ trợ Dr Mundo

Tốc biến + Dịch chuyển: là 2 phép bổ trợ tốt nhất cho Dr Mundo Top. Độ đa dụng của Dịch Chuyển là không phải bàn đồng thời giúp bạn có thể sống khỏe hơn nhờ việc có thể về nhà mua đồ, hồi phục và quay trở lại đường mà không sợ mất chỉ số lính. Ngoài ra Dịch Chuyển còn giúp bạn hỗ trợ đồng đội ở các đường khác hoặc tham gia giao tranh khi đang đẩy lẻ. Trừng phạt sẽ dùng cho Dr Mundo đi Rừng.

Phép bổ trợ Dr Mundo

Điểm mạnh và yếu Dr Mundo

Điểm mạnh:

 • Một trong những tướng đỡ đòn cứng cáp nhất
 • Không dùng Mana
 • Có khả năng giảm hiểu ứng khống chế
 • Kĩ năng có thời gian hồi ngắn

Dr Mundo là một vị tướng chịu đòn đi đường trên thường rất hay được chọn khi gặp đội hình địch có 2 pháp sư (ở đường giữa và đường trên). Lí do là Dr Mundo có thể lên sớm Giáp Tâm Linh. Đây là một trang bị vô cùng quan trọng với vị tướng này.

Dr.Mundo là một vị tướng chịu đòn đi đường trên

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào đồ đạc khá nhiều
 • Yếu vào đầu trận đấu
 • Kỹ năng Q cần sử dụng chính xác
 • Bị khắc chế bởi kĩ năng gây vết thương sâu

Mundo là vị tướng khá yếu đuối lúc đầu trận đấu, nhưng khi đã có từ 2 đến 3 món trang bị trang bị thiết yếu, Mundo sẽ có khả năng chống chịu khủng khiếp trong khi đang lùa xạ thủ địch. Một Dr Mundo về cuối trận luôn có khả năng hút hàng tấn sát thương và chạy lòng vòng “quẩy” toàn bộ đội hình mà không chết, nhất là khi đội hình không/ít có sát thương theo phần trăm máu và thiếu hiệu ứng vết thường sâu.

Sẽ thế nào nếu build Tim Băng cho tướng Ezreal?

Ezreal được trang bị Tim Băng là một cách build trang bị rất phổ biến, được những người thách đấu Hàn Quốc rất ưa chuộng. Là nguồn sát thương chính của cả đội, vị tướng Xạ Thủ luôn đặt mọi trang bị tấn công lên hàng đầu để tối ưu hóa sức mạnh và Ezreal cũng không phải là vị tướng Xạ Thủ ngoại lệ. Tuy nhiên, kể từ khi phiên bản 11.11 ra mắt, cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc đã giới thiệu đến vị tướng một cách lên đồ mới khá khác biệt, đó là Tim Băng. Lối xây dựng của Ezreal Tim Băng rất hiệu quả trong tay những người chơi rank Cao Thủ và Thách Đấu tại Hàn Quốc.

Vai trò của các Xạ thủ trong game

Các Xạ thủ luôn là những người đảm nhận trọng trách sát thương chủ lực của đội. Hiển nhiên Ezreal cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Tuy nhiên, sau khi Liên Minh Huyền Thoại cập nhật phiên bản 11.11; các game thủ đã khám phá ra một lối build hoàn toàn mới dành cho Nhà Thám Hiểm.

Ezreal Tim Băng đang đạt tỷ lệ thắng tới hơn 60%. Vị tướng này có 28,17% tỷ lệ được chọn.

Trước Ezreal, Senna đang là một trong những vị tướng Xạ thủ có lối lên đồ “tanker” vô cùng khó chịu. Lợi dụng tầm bắn xa cùng nội tại làm chậm của Găng Tay Băng Hỏa; Senna Hỗ trợ có khả năng thả diều đối thủ. Tuy nhiên, kiểu build này đã bị khai tử ở LMHT 11.11. Không biết lối chơi tank của Ezreal sẽ tồn tại bao lâu. Nhưng ở hiện tại, Ezreal Tim Băng đang đạt tỷ lệ thắng tới hơn 60%. Vị tướng này có 28,17% tỷ lệ được chọn. Trở thành là lối build có tỷ lệ thắng cao nhất cho Nhà Thám Hiểm.

Tim Băng sẽ là trang bị thứ 3 cho Ezreal

Cụ thể, Ezreal sẽ lên 3 trang bị. Đó là Búa Rìu Sát Thần, Muramana (nâng cấp từ Manamune); sau đó Tim Băng sẽ là trang bị thứ 3. Các trang bị còn lại sẽ linh hoạt giữa Cưa Xích Hóa Kỹ, Rìu Mãng Xà; Thương Phục Hận Serylda hay thậm chí là Móng Vuốt Sterak. Bảng ngọc của Ezreal vẫn không có nhiều thay đổi so với lối chơi thông thường.

Lý do khiến nhiều xạ thủ lựa chọn Tim Băng cho Ezreal là bởi trong meta hiện tại; các sát thủ đang có phần quá OP. Trở thành mối đe dọa lớn nhất cho các xạ thủ. Với Tim Băng, Ezreal sẽ có thêm 80 Giáp, 400 Năng lượng, 20 Điểm hồi Kỹ năng. Ngoài Điểm Hồi Kỹ Năng cùng rất nhiều năng lượng; Ezreal sẽ có thêm một lượng giáp lớn để khắc chế các Sát Thủ. Trên hết, nội tại của Tim Băng đặc biệt hữu dụng với Búa Rìu Sát Thần. Nó giúp Ezreal giảm một lượng lớn sát thương nhận vào.

Tim Băng sẽ là trang bị thứ 3 cho Ezreal

Với Tim Băng, Ezreal đang quay trở lại trong meta với tư cách là một xạ thủ có khả năng hoạt động độc lập tốt, có thể sống sót và gây sát thương lâu dài trong giao tranh. Lối build Tim Băng này hầu như không thể kết hợp với bất kỳ xạ thủ nào khác, ngoại trừ số ít xạ thủ phụ thuộc vào kỹ năng của mình, mà tiểu biểu nhất chính là Ezreal.

Tim Băng giúp tăng khả năng sát thương cho Ezreal

Bên cạnh đó, Tim Băng cũng không khiến khả năng tăng tiến lượng sát thương của Ezreal. Bởi nó mang lại 20 điểm hồi chiêu cùng với 400 năng lượng. Đều là những chỉ số cần thiết cho một vị tướng spam kỹ năng như Ezreal. Với Tim Băng trong danh sách lên đồ, tổng tỷ lệ hồi chiêu của Ezreal có thể lên tới 55% tối đa.

Lần cuối cùng người ta chứng kiến việc các xạ thủ lên trang bị phòng ngự thuần túy (không tính các dạng lên trang bị tình huống) có lẽ là khi Giáp Thiên Thần vẫn còn chưa được sửa lại và sở hữu toàn bộ chỉ số phòng ngự thay vì sức mạnh công kích như hiện tại. Vì vậy, trào lưu Ezreal lên Tim Băng có lẽ sẽ mở ra một hướng đi mới dành cho xạ thủ ở mùa 11.

Tim Băng giúp tăng khả năng sát thương cho Ezreal

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng lối chơi này chỉ thực sự phù hợp với những tướng xạ thủ phụ thuộc nhiều vào sát thương kỹ năng, vốn chiếm số lượng rất ít trong LMHT , hay nói đúng hơn là chỉ duy nhất Ezreal có thể phát huy được sức mạnh tối ưu của nó.

Trang bị Tim Băng mang nhiều tính đa dụng

Trong các trang bị phòng ngự của LMHT, Tim Băng mang nhiều tính đa dụng hơn so với những cái tên khác như Giáp Tâm Linh, Giáp Gai… Vậy nên việc một vị tướng xạ thủ như Ezreal lại lên đồ phòng ngự Tim Băng nghe qua tưởng rất vô lý. Nhưng lại hoàn toàn xác đáng. Đây cũng là một lối lên đồ khá thú vị mà game thủ Việt có thể thử nghiệm để leo rank. trong trường hợp bạn quá ngán ngẩm với cảnh thích chơi ADC nhưng cứ gặp xạ thủ là lại bay màu.

Cách lên đồ cho tướng có thể tạo ra đột biến ở cuối trận

Dựa trên Hệ tộc mới của DTCL mùa 5, chúng ta có một danh sách các tướng từ rẻ đến đắt, đặc biệt là “chồn lùi” Temoo không cần phải nhận tiền, nó chỉ đòi thêm một ít “tiết” của người chơi trong game ở mùa mới của DTCL vừa được thêm vào đội. Cụ thể người chơi game vẫn sẽ có 58 tướng như mùa 4 và hứa hẹn sẽ có 8 tướng 5 vàng và 5 tướng vàng này vẫn có những kỹ năng vô cùng đặc biệt. Tiếp theo đó là hàng loạt carry của đội hình cực mạnh DTCL ở mùa 5 năm nay. Cách lên đồ cho tướng sau đây có thể giúp người chơi DTCL tạo ra đột biến lớn về cuối trận thi đấu.

Lên Găng Bảo Thạch (cả bản thường lẫn Hắc Ám) cho tướng Yasuo

Nếu như các bạn đã chơi đội hình xoay quanh Vayne thì có thể biết rằng Găng Bảo Thạch (cả bản thường lẫn Hắc Ám) có khả năng gây sát thương chí mạng với kỹ năng gây damage chuẩn. Đây là hiệu ứng vô cùng mạnh. Nó giúp game thủ hạ gục dàn chống chịu của đối thủ rất nhanh. Khi Vayne đã bị nerf nặng ở bản 11.10 vừa rồi thì Yasuo nổi lên như vị tướng sử dụng Găng Bảo Thạch vô cùng hiệu quả trong Đấu Trường Chân Lý.

Tướng Yasuo

Không chỉ gia tăng sát thương cho kỹ năng Ma Hỏa Kiếm; lượng damage chuẩn trên đòn đánh của Yasuo cũng được cường hóa bởi Găng Bảo Thạch. Kể cả khi bạn sử dụng Găng Liều Lĩnh thì Yasuo cũng không mất quá nhiều máu. Đó là nhờ vào khả năng hồi phục tốt của Nắm Đấm Công Lý và hiệu ứng Quân Đoàn. Nếu bạn theo đuổi đội hình Ma Sứ – Quân Đoàn với Yasuo chủ lực thì Găng Bảo Thạch hoặc Găng Liều Lĩnh là item gây sát thương không thể thiếu.

Lên đố nỏ Sét Bóng Tối và Quyền Năng Phục Hận cho tướng Hecarim

Với khả năng hồi phục mạnh mẽ nhờ vào chiêu Nhiếp Hồn Trận; Hecarim là một tướng chống chịu vô cùng tốt ở giữa trận. Ngoài độ “trâu bò” thì Hecarim còn có thể trở thành chủ lực vô cùng mạnh mẽ. Nếu như game thủ ghép được bộ đôi item Nỏ Sét Bóng Tối và Quyền Năng Phục Hận. Về mặt chỉ số thì hai món đồ này cung cấp lượng giáp; kháng phép không hề nhỏ. Vậy nên bạn có thể yên tâm rằng Hecarim vẫn đảm bảo khả năng chống chịu.

tướng Hecarim

Điểm đặc biệt ở đây đó là Nỏ Sét Bóng Tối sẽ giật sét đối thủ. Đồng thời sẽ tích trữ SMPT cho Hecarim mỗi khi tướng địch dùng chiêu. Điều này khiến chiêu Nhiếp Hồn Trận của Hecarim hồi được rất nhiều máu theo thời gian. Vị tướng này sẽ chống chịu một lượng sát thương khổng lồ. Khi đó thì Quyền Năng Phục Hận sẽ gia tăng cho Hecarim khả năng gây damage cực mạnh sau khi chiêu thức hết tác dụng. Tóm lại thì 2 item này giúp cho Hecarim vừa có khả năng chống chịu mạnh lại gây sát thương tốt.

Lên 2 Hắc Huyết Kiếm và Bùa Xanh Đen Đậm cho tướng Ryze

Với việc sở hữu tộc Suy Vong, Ryze sẽ nhận thêm rất nhiều sát thương kỹ năng khi sở hữu những item như Hắc Huyết Kiếm hay Bùa Xanh Đen Đậm. Mặc dù vậy, điểm đặc biệt nhất của lối chơi lên đồ này đó là giúp cho Ryze rơi xuống ngưỡng dưới 50% máu ngay ở đầu round đấu. Khi đó thì Ryze có thể tung chiêu và làm choáng team địch liên tục với hiệu ứng hồi 50 năng lượng của Bùa Xanh Đen Đậm.

tướng Ryze

Điểm yếu của lối lên đồ này đó là bạn sẽ không tận dụng được chỉ số hút máu của 2 chiếc Hắc Huyết Kiếm. Ngoài ra thì bạn cần 2 chiếc Kiếm B.F. Item bị cạnh tranh vô cùng gay gắt, để ghép được bộ item này. Vì vậy tỷ lệ để Ryze sở hữu những trang bị “trong mơ” như trên là tương đối thấp. Bạn chỉ áp dụng lối chơi này nếu như đã ghép Hắc Huyết Kiếm nhưng phải chuyển bài vì không nâng cấp được chủ lực. Về phần Ryze, vị tướng này vẫn có đủ sức mạnh chỉ với 1 chiếc Bùa Xanh Đen Đậm.

Lên đồ Hắc Ám cho tướng Teemo

Đồ cho Teemo để gây thêm dame sẽ là những đồ phép như Mũ Phù Thủy Rabadon, Quỷ Thư, Quyền Trượng Thiên Thần, Găng Bảo Thạch thêm trang bị hỗ trợ Bùa Xanh nữa là Teemo có thể “rải bom” khắp bản đồ. Trang bị phòng thủ vẫn là Giáp Thiên Thần, Áo Choàng Giải Thuật. Có thể cho Teemo mặc Thú Tượng Thạch Giáp hoặc Vuốt Rồng tùy vào vị trí của hắn. Giáp Thiên Thần nếu giữ được Teemo sống sót cuối cùng với tướng của địch để solo thì bạn nắm chắc phần thắng.

tướng Teemo

Teemo là một vị tướng đặc biệt của mùa 5 DTCL. Đây có lẽ là đặc biệt nhất từ trước đến nay trong Đấu Trường Chân Lý. Khi tên “chồn lùi” này không được mua bằng tiền của người chơi. Để sở hữu Teemo thì bạn phải dùng máu của mình để mua hắn. Một Teemo 1 sao là 6 máu; 2 sao là 18 máu và một Teemo 3 sao sẽ tốn 54 máu của game thủ. Một con số khá lớn nếu như bạn không bốc được Teemo từ vòng chọn chung và nhờ đến Neeko Help.

Đây là tướng tốn nhiều công sức mới lôi được lên sàn. Chỉ cần bạn cầm Quyền Trượng Ác Quỷ – Mỗi khi tướng sở hữu cast chiêu; họ nhận được thêm lượng máu tương đương 300% max năng lượng. Tướng sở hữu sau đó sẽ hồi phục một lượng máu tối đa sau khi sử dụng kỹ năng. Bạn có thể kết hợp với phiên bản thường – Quyền Trượng Thiên Thần và Giáp Thiên Thần. Hoặc kết hợp với Giáp Máu để tăng thêm máu cho Teemo.

Những món trang bị khắc chế meta mạnh nhưng thường xuyên bị “ghẻ lạnh”

Như vậy là sau một thời gian dài trì hoãn ở Season 4, ĐTCL Season 5 với phiên bản LMHT 11.11: Ngày Phán Quyết với những thay đổi về hệ tộc và trang bị đã chính thức được tung ra và một số thay đổi rất cần thiết, đồng hành cùng các game thủ trong mùa thi đấu mới. Ngoài ra, một số trang bị đã được bổ sung thêm vào danh sách các trang bị của tướng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những trang bị mới nhất của ĐTCL Season 5 qua bài viết dưới đây. Đây là những item dùng để khắc ché lại nhiều phiên bản cực mạnh nhưng lại bị đánh giá thấp khi vừa ra mắt trong Season 5 của ĐTCL.

Trang bị Tim Băng

Món đồ tuy hữu dụng nhưng bị đánh giá thấp

Có thể nói, món trang bị Tim Băng là một trong những món đồ bị “ghẻ lạnh” bậc nhất trong Đấu Trường Chân Lý dù ở mùa nào đi chăng nữa. Chỉ cung cấp được khả năng làm chậm (giảm 25% tốc độ đánh) trong 2 ô, lại tốn 2 món trang bị thành phần hữu dụng để ghép những món khác là Nước Mắt Nữ Thần và Giáp Lưới, Tim Băng không được ưu tiên lên nhiều, dĩ nhiên, cho đến khi meta Chiến Binh – Đồ Long xuất hiện.

Trang bị Tim Băng

Tuy vậy, Tim Băng lại đang được xem là một trong những món đồ khá hữu dụng. Dành cho những vị tướng chú trọng sự cứng cáp. Hoặc dùng cho tướng có nhiệm vụ lao vào và vô hiệu hóa hàng sau của địch. Chưa kể, với việc trang bị thành phần chỉ bao gồm Nước Mắt và món đồ còn lại là Giáp Lưới. Đây vốn là trang bị cũng không bị tranh giành quá nhiều. Việc hoàn thành Tim Băng là khá đơn giản.

Một yếu tố nữa giúp Tim Băng hữu dụng hơn chính là lối chơi hiện nay. Nó có thiên hướng tập trung cả vào tốc đánh lẫn sát thương. Vậy nên sở hữu Tim Băng thì game thủ sẽ ít nhiều gây khó khăn cho dàn chủ lực của đối thủ. Không đủ thời gian để hạ gục những cái tên này. Thậm chí ít nhất là khiến chúng bị khống chế cứng mà không xài chiêu.

Khi nào thì sử dụng Tim Băng?

Sử dụng cho tướng: Hỗ Trợ.

Tim Băng có 400 năng lượng. Trang bị có 20% giảm thời gian hồi chiêu nên sẽ phù hợp với vị trí tướng Hỗ Trợ nhiều hơn. Một vài cái tên Hỗ Trợ mà phải lao vào giao tranh nhiều như Taric; Alistar thường rất tốn năng lượng. Tim Băng chính là sự lựa chọn hữu hiệu của họ. Bản thân những vị tướng đó cũng đã có những trang bị gia tăng nhiều máu. Chẳng hạn như Da toa sang Đá Tỏa Sáng, Mat na son thach Mặt Nạ Sơn Thạch, Day chuyen iron solary Dây Chuyền Iron Solari. Vậy nên cũng chỉ cần thêm lượng giáp lớn đến từ Tim Băng là khả năng chống chịu của họ sẽ trở nên tuyệt vời.

Khi nào thì sử dụng Tim Băng?

Ngoài ra, hào quang làm chậm tốc độ đánh kẻ địch xung quanh. Nó cũng giúp ích được rất nhiều trong giao tranh. Đương nhiên, sử dụng Tim Băng ở vị trí Đường Trên cũng không phải điều gì đó quá không tốt. Nhưng nó không phải là lựa chọn tốt nhất. Lí do là bởi chỉ số 400 năng lượng là khá thừa thãi. Khi mà tướng Đường Trên luôn có Bình Thuốc Biến Dị trong người.

Trang bị Thương Shojin

Món trang bị chỉ được đánh giá ở mốc Tier B lại đang là một trong những đồ tốt nhất của Katarina trong meta Sát Thủ – Tiên Hắc Ám kiểu mới hay Vel’Koz Ma Pháp Sư dù món trang bị này chỉ cung cấp khả năng hồi 8 chỉ số năng lượng. Có 2 lý do cho việc này. Đó là trang bị thành phần không quá khó kiếm; Thương Shojin ngoài lượng mana hồi còn cung cấp một khả năng gây sát thương nhất định.

Đối với một số vị tướng có sát thương đòn đánh thường vốn không nhiều như Katarina hay Vel’Koz hay các vị tướng dùng SMPT khác, Thương Shojin là một trang bị bổ sung yếu tố này khá tốt. Trang bị mạnh nhất của Katarina vẫn nên là Kiếm Súng Hextech/Giáp Thiên Thần/Bàn Tay Phục Hận – Vô Cực Kiếm – Bùa Xanh, nhưng Thương Shojin là món trang bị rất nên cân nhắc khi trang bị thành phần không đủ để lên đồ chuẩn.

Trang bị Thương Shojin

Riêng về Vel’Koz, vị tướng này lại tương tác vô cùng tốt với Thương Shojin. Khi món đồ này sẽ giúp Vel’Koz xả chiêu liên tục cũng như đòn đánh thường của hắn. Các chiêu sẽ hiệu quả hơn trong cả việc gây sát thương lẫn hồi năng lượng. Điều Vel’Koz cần là tung Tia Phân Hủy nhanh nhất có thể. Vậy nên Thương Shojin sẽ là một sự bổ trợ tuyệt vời trong trường hợp bạn không ghép được Bùa Xanh hoặc muốn tận dụng cả 2 món trang bị này. Đòn đánh của tướng cầm Thương Shojin nguyền rủa sẽ hồi lại cho chủ nhân 14 mana. Tuy nhiên sát thương gây ra từ tướng sẽ bị giảm đi 15%.

Trang bị Vuốt Bẫy

Có số phận “hẩm hiu” nhất trong danh sách này có thể kể tới chính là Vuốt Bẫy. Nó từng là món trang bị mạnh nhất để counter meta LeBlanc “thần xích”. Nhưng kể từ khi quân cờ này bị nerf quá mạnh; dẫn đến việc gần như biến mất khỏi các trận đấu rank cao. Điều này đã khiến Vuốt Bẫy cũng “lùi về dĩ vãng” luôn.

Lý do là vì nếu lên trang bị Vuốt Bẫy, thì bắt buộc phải nhắm đến đúng mục tiêu nếu không sẽ trở nên vô ích. Nhưng với cách sắp xếp đội hình theo kiểu chủ lực luôn được bao bọc cẩn thận thì lên Vuốt Bẫy đôi khi sẽ không hiệu quả, mà lại còn tốn thêm 1 ô đồ.

Vuốt Bẫy

Điểm chung của những món đồ này đầu tiên đa phần là trang bị tình huống, không có tính linh hoạt trong nhiều đội hình khác nhau bằng những món đồ sát thương hay phòng thủ khác. Nhưng cũng không thể phủ nhận chúng đều là những món đồ khá tốt cho những đội hình yêu cầu sự chắc chắn hoặc cần thêm khả năng gây khống chế cứng.

Quyền Năng Bùng Nổ

Khi tướng sở hữu nhận sát thương sẽ nhận sát thương bùng nổ cộng dồn vô hạn. Khi tướng sở hữu bị hạ gục sẽ phát nổ và gây sát thương chuẩn tương đương với 20% cộng dồn sát thương bùng nổ lên mọi kẻ địch trong phạm vi 1 ô.

Thách Đấu chia sẻ bí quyết giúp bạn tránh các kỹ năng diện rộng

Trong đấu trường chân lý, những kỹ năng gây sát thương hoặc khống chế một khu vực diện rộng luôn là những vũ khí vô cùng lợi hại và nguy hiểm. Đôi khi trang bị chính và cấp độ của bạn đã đầy nhưng bạn vẫn không thể gây sát thương khi dính phải những chiêu thức diện rộng khó chịu của đối thủ. Nếu bạn muốn tìm cách thoát khỏi tình huống “bi đát” này và có lối chơi đầy kỹ năng hơn thì những hướng dẫn sau đây của Mismatching Socks – Kỳ thủ Thách Đấu rất hữu ích.

Cách khắc chế Volibear

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói tới vị tướng có kỹ năng khống chế diện rộng nguy hiểm nhất – Volibear. Theo Mismatched Socks chia sẻ, Volibear sẽ sử dụng kỹ năng lên mục tiêu mà unit này đang tấn công. Vì vậy để tránh việc Volibear hất tung chủ lực tuyến sau; game thủ nên đặt những quân cờ quan trọng nhất ở khác phía so với vị thần gấu này. Hơn nữa, bạn cũng phải đưa một unit chống chịu ra trước mặt Volibear để “bait” chiêu thức nguy hiểm đó.

Cách khắc chế Volibear

Bạn có thể dùng Sát Thủ để khắc chế Kennen

Một vị tướng gây khống chế diện rộng vô cùng khó chịu khác mà bạn cũng cần phải khắc chế đó là Kennen. Nếu các bạn không biết thì khi sử dụng chiêu thức; Kennen sẽ lướt ra sau lưng mục tiêu đang tấn công. Kenmen di chuyển về phía tướng địch xa nhất. Vì vậy trái ngược với cách khắc chế Volibear, bạn cần để chủ lực ở cùng phía với Kennen đối phương. Đồng thời đặt một quân cờ khác ở góc đối diện. Khi đó thì những quân cờ chủ lực của bạn sẽ được an toàn trước vị tướng này.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng Sát Thủ thì khắc chế Kennen càng dễ dàng hơn nữa. Nội tại nhảy về phía hàng sau của đội bạn. Các unit Sát Thủ luôn luôn là mục tiêu xa nhất đối với Kennen. Vì vậy khi sử dụng chiêu thức, Kennen sẽ lướt qua mục tiêu đang tấn công. Sau đó chạy ngược về phía Sát Thủ ở bên kia sàn đấu.

Nên đặt 1 ô trống trước mặt Sett

Nên đặt 1 ô trống trước mặt Sett

Đối với các tướng gây sát thương diện rộng mạnh thì Sett có lẽ là nhân vật nguy hiểm nhất hiện tại. Vị tướng này thậm chí còn có thể “thổi bay” tuyến sau của bạn. Mặc dù bạn chọn mục tiêu là tướng ở hàng trước. Để khắc chế khả năng này của Sett thì Mismatched Socks chia sẻ rằng bạn nên để một ô trống trước mặt vị tướng này và đặt unit chống chịu ở vị trí ngay bên cạnh.

Khi đó thì Sett sẽ tiến lên ô trống. Sau đó sẽ tấn công unit chống chịu của bạn theo phương ngang. Vì vậy khi Sett dùng chiêu thì quân cờ này chỉ gây damage. Đồng thời  trừ giáp các unit ở hàng trước thay vì đe dọa lên chủ lực tuyến sau. Đây là cơ hội để các tướng gây sát thương của team bạn hạ gục gã “giang hồ xịn” này.

Tách đội hình

Về phần các vị tướng như Karma, Teemo, bạn nên tách đội hình của mình ra để giảm thiểu lượng sát thương diện rộng mà chúng có thể gây ra. Khi làm vậy thì chỉ có 1-2 unit trong đội hình chịu sát thương của Karma hay Teemo mà thôi. Các quân cờ còn lại vẫn có đủ lượng máu để tấn công và hạ gục đối thủ.

Đương nhiên là bạn chỉ nên áp dụng cách này ở giai đoạn cuối trận, khi còn ít người chơi trụ lại với trận đấu. Nếu có đối thủ sử dụng đội hình Sát Thủ thì việc co cụm các unit lại là phương án tốt hơn bởi chúng không thể ám sát chủ lực một cách nhanh chóng.

tướng temo

Người chơi nên dùng game tập né skill

Như bạn đã biết mỗi vị tướng trong game đều sở hữu các kỹ năng khác nhau. Có thể kể đến Ezreal một trong các xạ thủ có độ cơ động cao nhất hiện nay. Vị tướng này nổi danh với kỹ năng Phát Bắn Thần Bí. Ezreal có tầm sử dụng xa và tốc độ hồi nhanh. Ahri có đến 3 kỹ năng có thế tấn công và phòng thủ đồng bộ. Chiêu Hôn Gió có thể khống chế cử động của bạn, nếu dính chiêu này coi như bạn hết đường rút.

Morgana cũng là một trong các tướng phép có kỹ năng khống chế cứng dạng định hướng. Vị tướng này có thể khiến bạn phải đứng yên một thời gian khá lâu với Khóa Bóng Tối của cô. Nếu nói về việc né kỹ năng thì chiêu của Syndra là khó né nhất. Vì tầm sử dụng xa và sát thương diện rộng kèm khống chế. Nếu không luyện tập né chiêu thường xuyên sẽ rất khó để sống sót nếu đối đầu với Nữ Chúa Bóng Tối. Do vậy, game tập né skill đã ra đời. Nhằm mục đích giúp newbie luyện tập tốt về kỹ năng của họ.

Yasuo sẽ là tướng sát thủ đáng sợ nhất mà bạn nên tránh giao tranh. Việc trúng Bão Kiếm hay Quét Kiếm của vị tướng này sẽ khiến bạn lên bảng đếm số chỉ trong 4 giây. Trong game luyện né skill việc bạn kiên trì luyện tập sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó còn có vô số các tướng khác có kỹ năng tầm xa. Những kỹ năng này rất đa dạng và rất khó né.

tướng Ezreal

Ghép trang bị công cấp

Theo như chia sẻ từ kỳ thủ Thách Đấu – Mismatched Socks; chìa khóa của việc tối đa sức mạnh cho tướng là ghép trang bị cung cấp hiệu ứng mà unit đó chưa sở hữu. Đặt giả thuyết bạn sở hữu 1 tướng có 100 SMCK, 1.0 tốc độ đánh, khi đó lượng sát thương theo thời gian sẽ là 100. Ngoài ra thì bạn đang có một chiếc Kiếm tăng 100 SMCK và Cung tăng 100% tốc độ đánh.

Nếu bạn đưa cho unit đó 2 chiếc Kiếm tăng SMCK, lượng sát thương theo thời gian sẽ dừng ở con số 300. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đưa cho tướng 2 chiếc Cung tăng 100% tốc độ đánh. Tuy nhiên khi đưa cho vị tướng này 1 Kiếm và 1 Cung thì lượng sát thương theo thời gian sẽ lên tới con số 400. Điều này có nghĩa là việc ghép trang bị vừa tăng SMCK và tốc độ đánh sẽ có hiệu quả hơn là lấy nhiều item tăng cùng một chỉ số.

Cung cấp thêm hiệu ứng cho tướng

Thực tế thì các chỉ số liên quan tới khả năng gây sát thương vật lý; phép thuật hay chống chịu ở Đấu Trường Chân Lý sẽ phức tạp hơn thế rất nhiều. Điều bạn cần làm ở đây là bạn cung cấp thêm cho tướng những hiệu ứng, chỉ số mà unit đó đang thiếu để tối đa hóa sát thương, khả năng chống chịu . Vì vậy với cùng một vị trí chủ lực, chống chịu thì cách ghép trang bị cho các vị tướng cũng có sự khác biệt rất lớn.

tướng VelKoz

Lấy ví dụ với VelKoz và Karma, 2 vị tướng cùng ở vị trí chủ lực gây sát thương phép. Với VelKoz thì vị tướng này đã sở hữu rất nhiều sát thương kỹ năng. Từ tộc Thiên Thần và hệ Ma Pháp Sư. Vì vậy VelKoz sẽ cần năng lượng, chí mạng. Các hiệu ứng tăng sát thương theo phần trăm để tối đa hóa lượng damage đầu ra.

Trong khi đó thì Karma lại chỉ có khả năng gia tăng sát thương theo phần trăm từ tộc Thần Sứ. Điều này khiến cho Karma rất cần item cộng sát thương kỹ năng. Bên cạnh các chỉ số quen thuộc như năng lượng và chí mạng. Vì vậy Mũ Phù Thủy Rabadon là item rất mạnh khi được ghép cho Karma. Nhưng lại không có quá nhiều tác dụng đối với VelKoz. Ngược lại thì Nắm Đấm Công Lý là item mạnh khi được ghép cho VelKoz nhưng không quá hiệu quả trên Karma.