Gửi tin nhắn phân biệt chủng tộc tới huyền thoại Arsenal, game thủ FIFA bị cấm vĩnh viễn

Patrick O’Brien – một game thủ FIFA18 tuổi đã bị EA cấm thi đấu vĩnh viễn vì đưa ra những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc với người da đen. Đó chính là huyền thoại bóng đá nước Anh Ian Wright. Lý do là game thủ này dùng Wright trong game nhưng không thành công. Hành vi trên được ghi lại vào hồi tháng 5 năm 2020. Nơi game thủ O’Brien chửi bới là Instragram của huyền thoại CLB Arsenal. Cầu thủ huyền thoại Ian Wright cho biết anh cảm thấy hài lòng khi nghe tin Electronic Arts đưa ra án phạt với thanh niên trên. Sau vụ việc này, EA hứa hẹn sẽ mạnh tay với các hành vi phân biệt chủng tộc.

Lỡ lời phân biệt chủng tộc với huyền thoại bóng đá Anh

Từng trở thành cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử CLB Arsenal. Thậm chí lọt vào danh sách những cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho CLB. Nhưng huyền thoại Ian Wright mới đây đã phải nhận những đánh giá khó nghe.

Người đưa ra những lời lăng mạ trực tiếp trên MXH nhắm vào cầu thủ sinh năm 1963. Lại là một game thủ còn khá trẻ tuổi. Theo đó, game thủ có tên Patrick O’Brien sau khi thua một trận đấu trong FIFA Ultimate Team vào tháng 5/2020 đã có hành vi quá khích.

Cậu thanh niên này đã vào ngay Instagram để spam hàng chục tin nhắn chê bai nguồn gốc. Màu da của cựu cầu thủ Arsenal. O’Brien thậm chí còn cho rằng đây chỉ như là việc xả đi sự bực tức. Và đổ lỗi cho Ian Wright làm mình thua trận đấu.

Lỡ lời phân biệt chủng tộc với huyền thoại bóng đá Anh

Những từ ngữ lăng mạ kèm emoji hình khỉ mà thanh niên 18 tuổi này gửi cho Ian Wright. Đã được huyền thoại bóng đá này phản ánh tới EA. Nhà sản xuất game đã rất bất bình với hành vi này. Rất nhanh sau đó, EA đã tuyên bố O’Brien sẽ bị cấm vĩnh viễn ở FIFA Ultimate Team. Và cả các phiên bản sau này.

EA đánh giá Ian Wright đã đóng góp một phần vào sự phát triển chung của tựa game FIFA. Việc EA đã ngay lập tức cấm thi đấu vĩnh viễn O’Brien là động thái đúng đắn. Kịp thời để ngăn chặn các game thủ “toxic” biết kiềm chế hành vi.

EA mạnh tay vào cuộc xử lý

Electronic Arts đã tỏ ra khá gay gắt với hành động này của O’Brien. Cho rằng đây là một hành động xúc phạm một huyền thoại sống của dòng game FIFA nói riêng. Và cả giới hâm mộ thể thao nói chung.

Vào ngày 3 tháng 2, Ian Wright đã tỏ ra không hài lòng với quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự với cậu thanh niên 18 tuổi này. Bù lại, EA đã ngay lập tức cấm thi đấu vĩnh viễn O’Brien để bày tỏ sự ủng hộ với huyền thoại bóng đá Anh.

EA mạnh tay vào cuộc xử lý

Ian Wright có quyền tỏ ra hả dạ khi nghe được quyết định của EA. Ông cho rằng công lý cuối cùng cũng đã được thực thi, mặc dù nó không đến từ tòa án. Về phía EA, họ cũng tỏ ra rất hài lòng về quyết định của mình. Việc lên tiếng để bảo vệ tài sản hình ảnh của chính họ cũng không có gì khó hiểu. Tuy nhiên, EA vẫn cần phải đưa ra những biện pháp mạnh về vấn nạn phân biệt chủng tộc này. Họ cần phải truyền thông mạnh mẽ hơn nữa để những tựa game của họ luôn sẽ có những người chơi văn hóa. Với một công ty có sức ảnh hưởng lớn (đặc biệt đối với giới trẻ) như EA. Việc họ hỗ trợ để làm giảm thiểu vấn nạn phân biệt chủng tộc sẽ được mọi người ghi nhận.

FIFA Ultimate Team một chế độ trao đổi online. Các game thủ có thể xây dựng đội bóng với những cầu thủ trên toàn thế giới. Từ mọi giải đấu có trong game FIFA. Sau đó họ có thể thi đấu để leo từ Hạng (Division) 10 tới Hạng Nhất. Đây không khác gì việc bạn hòa mình vào hệ thống giải đấu bóng đá chân thực khi leo hạng, đấu online và đấu cúp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *