Kỳ thủ Anish Giri giành chiến thắng trong ván 11 giải cờ vua Candidates

Kỳ thủ Anish Giri giành chiến thắng trong ván 11 giải cờ vua Candidates

Hôm 23/4, ở ván 11 giải cờ vua Candidates, Anish Giri – kỳ thủ người Hà Lan đã thí tượng để tấn công thành, anh đã xuất sắc giành chiến thắng đối thủ của mình là Đinh Lập Nhân. Để có thể đạt được giấc mơ vô địch, Giri cần thắng Đinh Lập Nhân ở trận này. Trong trận đấy, anh cầm quân trắng và đã lựa chọn khai cuộc Tây Ban Nha, biến Kín. Còn kỳ thủ hàng đầu của Trung Quốc thì lại chọn nhập thành xa. Mục tiêu mà đối thủ của Giri đề ra trong trận đấu này là thắng để thoát khỏi vị trí đáy bảng.

Kỳ thủ Giri chiến thắng Đinh Lập Nhân ở ván 11

Thế cờ sau 22…b6. Đen vừa đẩy tốt đuổi tượng, nhưng Trắng chấp nhận bỏ tượng, với nước nhảy mã về e4. Trắng chuyển quân sang cánh hậu để tấn công thành. Đen chấp nhận đòn thí, để cho Trắng mở cột b cho xe chuẩn bị tấn công thành. Thế cờ sau 24…Nf6. Trắng đi 25.Nd6 doạ chiếu bắt hậu, buộc Đen phải đổi tượng lấy mã. Khi đó, Đen mất quân phòng ngự quan trọng. Thế cờ sau 27.d4.

Trắng mở đường cho hậu tham chiến, tấn công tốt a6. Để bảo vệ tốt a6, Đen chỉ còn cách đẩy tốt c5, nhưng c5 cũng là ô mạnh cho mã trắng. Thế cờ sau 29.Qc4. Đen đầu hàng, khi Trắng doạ chiếu rút mã. Quan trọng hơn là vua đen đang ở thế đồng không mông quạnh. Đen cũng không còn cơ hội phản công.

Kỳ thủ Giri chiến thắng Đinh Lập Nhân ở ván 11

Chiến thắng trước Đinh giúp Giri đạt 6,5 điểm sau 11 ván. Chỉ còn kém đỉnh bảng của Ian Nepomniachtchi nửa điểm. Nhưng chỉ số đối đầu của Giri kém Nepomniachtchi, nên nếu hai kỳ thủ này bằng điểm nhau, Nepomniachtchi sẽ được chọn tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen.

Fabiano Caruana cũng vẫn còn cơ hội tranh vị trí đầu, sau khi hoà Nepomniachtchi ở ván 11. Kỳ thủ số hai thế giới đang được 6 điểm, nhưng chỉ số đối đầu của anh ngang Nepomniachtchi.

Dù dẫn đầu sau giai đoạn một, Maxime Vachier-Lagrave đang tụt dốc không phanh khi rơi xuống thứ năm với 5,5 điểm. Ở ván 11, Vachier-Lagrave thua Alexander Grischuk.

Giải còn ba vòng, và ở vòng 12, Caruana sẽ cầm quân trắng gặp Giri. Ván này có thể quyết định người sẽ cạnh tranh với Nepomniachtchi. Còn Nepomniachtchi cầm quân đen gặp Vương Hạo, kỳ thủ không còn cơ hội đứng đầu. Ở hai cặp còn lại, Đinh gặp Grischuk, còn Vachier-Lagrave đụng Kirill Alekseenko.

Đôi nét về kỳ thủ Anish Giri

Anish Giri là một cựu thần đồng cờ vua và đại kiện tướng cờ vua người Hà Lan gốc Nga. Anh đã đạt được danh hiệu đại kiện tướng lúc 14 tuổi 7 tháng. Giri đã 4 lần vô địch Hà Lan (2009, 2011, 2012, và 2015) và vô địch Corus Chess B Group năm 2010. Anh đã đại diện cho Hà Lan tại ba Chess Olympiads (2010, 2012, 2014). Ngoài ra, anh đã vô địch những giải đấu lớn trên thế giới. Như Giải cờ vua Reggio Emilia (2012), Giải Reykjavik Mở rộng (2017), đồng hạng nhất Giải Cờ tiêu chuẩn London (2015) và Giải Cờ vua Wijk aan Zee (Tata Steel).

Đôi nét về kỳ thủ Anish Giri

Vào năm 2019, Giri đã vô địch Giải Cờ vua Thâm Quyến phiên bản thứ 3 (3rd edition), và đây được xem là chức vô địch đầu tiên trong một siêu giải dành cho các Siêu đại kiện tướng. Vào tháng 11 năm 2020, Anish Giri là kì thủ số một Hà Lan và đứng thứ 11 trên thế giới, với hệ số elo là 2764.

Giri sinh ra tại Saint Petersburg vào ngày 28 tháng 6 năm 1994. Mẹ anh là người Nga, Olga Giri, và cha anh là người Nepal, Sanjay Giri. Bà của anh đến từ Varanasi, Ấn Độ. Năm 2002, anh chuyển đến Sapporo, Nhật Bản cùng cha mẹ và sống ở đó cho đến năm 2008. Kể từ tháng 2 năm 2008, Giri và gia đình đã sống ở Rijswijk, Hà Lan, nơi cha anh làm việc tại một quỹ chuyên nghiên cứu và tư vấn. Anh có hai chị gái, Natasha và Ayusha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *