Kỳ thủ Nga Grischuk mất 72 phút cho một nước cờ tại Candidates

Kỳ thủ Nga Grischuk mất 72 phút cho một nước cờ tại Candidates

Hôm 21/4, tại giải Candidates, kỳ thủ 37 tuổi người Nga – Alexander Grischuk đã phải dành 72 phút để nghĩ một nước cờ trong khai cuộc. Ở vòng 10 của giải cờ vua Candidates, Grischuk cầm quân đen, đối đầu với thủ Trung Quốc Vương Hạo. Đây là vòng đấu nhằm chọn ra người thách đấu ngôi Vua cờ của Magnus Carlsen. Tuyển thủ Nga đã chọn hướng đi Phòng thủ Pháp, biến Steinitz. Sau khi Trắng đi 11.Qd2, Grischuk cho rằng đấy không phải nước cờ hay và anh đã dành 72 phút để nhớ lại xem cần phải đi nước nào.

Kỳ thủ Nga Alexander Grischuk lo ngại thế cờ sau tạo ra ưu thế

Kỳ thủ Nga cho rằng Trắng thường đi 11.Qb3. NAước Qd2 không nằm trong dự tính của Grischuk. Vì thế anh cố gắng nhớ lại xem cần phải đi nước nào. Thế cờ sau này khiến Grischuk lo ngại Trắng tận dụng được ưu thế lớn ở trung tâm, tạo ra lợi thế về sau. Điều đó khiến anh mất tới 72 phút để đáp trả bằng 11…cxd4. Thực tế nước 11…cxd4 lần đầu xuất hiện trong biến thể khai cuộc này. Nhưng cũng là nước cờ máy tính đề xuất. Grischuk chiếm chút ưu thế, nhưng mất tới 72 phút. Sau nước này, anh chỉ còn 19 phút, trong khi Vương còn tới 85 phút.

Tổng giám đốc FIDE – ông Emil Sutovsky – cho rằng 72 phút là kỷ lục mà một kỳ thủ dành cho một nước cờ tại một giải hàng đầu thế kỷ 21. Ông còn viết thêm lên Twitter: “Nếu tôi nhớ không nhầm, Garry Kasparov cũng từng mất 72 phút cho một nước cờ ở ván 2. Đó là trận tranh chức vô địch thế giới với Anatoly Karpov năm 1987”.

Grischuk và Vương tạo ra ván hấp dẫn bậc nhất. Kỳ thủ Trung Quốc thí hậu, đổi lấy mã và tượng đen. Nhờ sự cơ động của tượng, mã và xe trắng, Vương vẫn cầm hoà sau 41 nước cờ.

Kỳ thủ Nga Alexander Grischuk lo ngại thế cờ sau tạo ra ưu thế

Grischuk nổi tiếng với việc mất thời gian ở giải cờ vua Candidates 2020-2021

Grischuk nổi tiếng với việc mất nhiều thời gian suy nghĩ nước cờ trong khai cuộc. Anh phân bổ thời gian thiếu hợp lý, dẫn tới việc thường bị cạn giờ ở phần sau ván đấu. Tại giai đoạn một của giải, Grischuk còn từng ngủ gật khi đang đấu đồng hương Ian Nepomniachtchi ở vòng hai.

Ở các ván, mỗi kỳ thủ được 100 phút suy nghĩ, cho 40 nước đầu tiên, thêm 50 phút cho 20 nước tiếp theo, và thêm 15 phút kể từ nước 61. Sau mỗi nước đi, các kỳ thủ còn được cộng thêm 30 giây.

Giải diễn ra vòng tròn hai lượt với tám kỳ thủ. Sau 10 vòng, Nepomniachtchi đang dẫn đầu với 6,5 điểm. Ba kỳ thủ đứng nhóm hai được 5,5 điểm là Fabiano Caruana, Maxime Vachier-Lagrave và Anish Giri.

Grischuk nổi tiếng với việc mất thời gian ở giải cờ vua Candidates 2020-2021

Grischuk là ai?

Grischuk là một đại kiện tướng cờ vua người Nga. Trong bảng xếp hạng hiện tại của FIDE, anh xếp thứ ba của Nga. Thứ hạng cao nhất anh từng đạt được là hạng 6 thế giới (tháng 7 năm 2003). Tại Giải vô địch cờ vua thế giới FIDE 2000, khi mới 17 tuổi anh đã lọt vào đến bán kết. Tại Giải vô địch cờ vua thế giới FIDE 2004 anh vào đến tứ kết.

Với thành tích lọt vào top 10 của Cúp cờ vua thế giới 2005, Grischuk được tham dự giải đấu tuyển ứng cử viên cho Giải vô địch cờ vua thế giới FIDE 2007, diễn ra vào tháng 5 và 6 năm 2007. Anh lần lượt thắng Vladimir Malakhov và Sergei Rublevsky. Thắng lợi này giúp anh giành quyền là một trong 8 kì thủ tham dự giải vô địch thế giới. Tuy nhiên ở giải đấu này anh thi đấu không thành công khi chỉ được 5,5 điểm / 14 trận, xếp cuối cùng.

Năm 2009 là một năm thành công với Grischuk. Tại giải cờ vua Linares 2009 thuộc nhóm 21, anh được 8 điểm / 14 ván. Năm 2010 Grischuk tiếp tục được mời tham gia giải Linares. Kết thúc giải anh xếp thứ nhì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *