Kỳ thủ Vương Hạo đầu hàng trước Nepomniachtchi ở ván 12 Candidates

Kỳ thủ Vương Hạo đầu hàng trước Nepomniachtchi ở ván 12 Candidates

Hôm 24/4, ở ván thứ 12 giải cờ vua Candidates, Vương Hạo – kỳ thủ Trung Quốc đã đầu hàng Ian Nepomniachtchi mặc dù khi ấy anh chưa rơi vào thế thua. Vương Hạo và Nepomniachtchi trở thành đối thủ ở ván 12 trong hoàn cảnh Vương không còn cơ hội để về nhất, còn Nepomniachtchi thì đang dẫn đầu. Vương Hạo đã thiệt một tốt sau 59 nước cờ ở tàn cuộc mã, xe. Khi ấy, anh chỉ còn có 4 phút đồng hồ, trong khi đối thủ của anh – kỳ thủ Nga Nepomniachtchi  thì còn tận 48 phút.

Vương Hạo xin thua trong ván 12 giải Candidates

Khi qua nước 60, mỗi kỳ thủ có thêm 15 phút suy nghĩ. Sau hơn một phút, Vương dừng đồng hồ và bắt tay đối thủ, biểu hiện cho thấy anh xin thua. Giới chuyên môn tỏ ra bất ngờ với quyết định này, bởi Nepomniachtchi mới đạt ưu lớn, chưa phải ưu thế thắng. Twitter của Chess24 viết: “Thật sốc khi Vương đầu hàng, giúp Nepomniachtchi dẫn đầu khi chỉ còn hai vòng nữa”. Còn tài khoản Chess.com cũng viết: “Sau khi Vương bất ngờ chịu thua, Nepomniachtchi đạt 8 điểm và duy trì vị trí dẫn đầu”.

Bình luận trên Chess24, Đại kiện tướng Surya Ganguly nói: “Anh ấy xin thua có vẻ hơi sớm thì phải. Dường như Nepomniachtchi cũng bất ngờ về điều đó”. Còn Kiện tướng Quốc tế Tania Sachdev liên tục thốt lên: “Ôi, ôi, ôi”. Còn ở Chess.com, Đại kiện tướng Jorden van Foreest nói đùa: “Cái gì thế? Có lẽ Vương không ưa Anish Giri nhỉ”.

Vương Hạo xin thua trong ván 12 giải Candidates

Chiến thắng Vương Hạo, Nepomniachtchi trở thành đối thủ đáng gờm của Giri

Chiến thắng này giúp Nepomniachtchi đạt nhiều hơn Giri nửa điểm, khi giải chỉ còn hai vòng. Hơn nữa, chỉ số đối đầu của Nepomniachtchi cao hơn Giri. Nếu kỳ thủ Nga hoà cả hai ván còn lại, Giri buộc phải thắng cả hai ván mới được vào tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen.

Trong họp báo sau trận, phóng viên hỏi vì sao Vương đầu hàng sau nước 59, anh nói: “Vì tôi không muốn tiếp tục. Bằng cách nào đó tôi có thể phòng ngự được, nhưng tôi không muốn làm vậy. Tôi quá mệt mỏi và chẳng thể tính toán được gì. Sau nước thứ 40, tôi chơi như một kỳ thủ Elo chỉ 2.200 vậy”. Nepomniachtchi chen vào và nói: “Trắng có thể làm được gì đây trong thế cờ này”.

Thế cờ sau 59…Rxa3, Trắng xin thua. Không chỉ thiệt một tốt, vua trắng còn bị kẹt ở hàng một, còn vua đen ở vị trí an toàn. Nhưng, máy tính đánh giá Đen vẫn chưa đạt ưu thế thắng. Việc các kỳ thủ xin thua khi chưa rơi vào thế thua là rất hiếm gặp.

Candidates sẽ bước vào ngày nghỉ cuối cùng hôm nay 25/4. Vào thứ 2 và thứ 3, các kỳ thủ đấu hai ván cuối. Giri lần lượt gặp Alexander Grischuk và Kirill Alekseenko. Còn Nepomniachtchi đụng Maxime Vachier-Lagrave và Đinh Lập Nhân.

Chiến thắng Vương Hạo, Nepomniachtchi trở thành đối thủ đáng gờm của Giri

Đôi nét về kỳ thủ Vương Hạo

Vương Hạo là một đại kiện tướng cờ vua Trung Quốc. Anh là đương kim vô địch châu Á. Tháng 11 năm 2009, Vương là kỳ thủ Trung Quốc thứ tư vượt qua mức Elo 2700.

Năm 1999, Vương đạt giải ba tại lứa tuổi U-10 trẻ thế giới tại Oropesa del Mar, Tây Ban Nha. Tháng 7 năm 2002, anh vô địch Thanh Đảo Zhongfand Cup. Tháng 7 năm 2004, khi mới 14 tuổi, Vương tiếp tục giành huy chương vàng đồng đội tại Olympiad cờ vua U-16 tại Calicut, Ấn Độ. Anh ghi được 8/9 điểm tại bàn một và đoạt luôn huy chương vàng cá nhân bàn này, có hiệu suất thi đấu 2577. Cùng tháng đó anh vô địch giải “Thiếu nhi châu Á”, một giải đấu trẻ ở Yakutsk, Nga.

Năm 2005, Vương Hạo trở thành đại kiện tướng ở tuổi 16. Cả ba chuẩn đại kiện tướng anh giành được đều trong năm này. Tháng 7 năm 2008, anh xếp thứ 5 trên 10 kỳ thủ tại giải Karpov Poikovsky lần thứ 9. Tháng 9 năm 2010 anh tham dự vòng loại Giải cờ vua Bilbao ở Thượng Hải. Tháng 8 năm 2012, anh vô địch Giải cờ vua Biel ở Bienne, Thụy Sĩ. Vương Hạo là một trong những kỳ thủ được công ty tổ chức AGON đề cử tham dự chuỗi giải FIDE Grand Prix 2012–13.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *