Monaco GP là trái tim của giải đấu đua xe tốc độ cao F1

Monaco GP

Môn thể thao nào cũng có nơi biểu tượng. Dùng để tượng trưng mà chỉ cần nhắc đến nó thôi là chúng ta sẽ tự động nhớ đến hình ảnh môn thể thao ấy. Trên thế giới có nhiều môn thể thao khác nhau, gắn với từng môn cũng có rất nhiều địa điểm nổi tiếng. Và với những tay đua đam mê tốc độ của đường đua F1, thì Monaco trở thành trái tim của giải đấu đua xe tốc độ cao mà mọi người biết đến. Lịch sử của đường đua F1 cũng đã được hình thành rất lâu trong tâm trí của người yêu thể thao nói chung và người hâm mộ đua xe F1 nói riêng. Tất cả đều nhất trí đồng ý rằng Monaco GP là một giải đua xe quan trọng nhất, là trọng điểm của đua xe F1 thế giới.

Ngày nay nhiều đường đua, giải đua F1 đã được tổ chức rộng khắp thế giới. Thế nhưng trong trái tim người hâm mộ, Monaco GP vẫn mãi là khởi nguồn của niềm đam mê tốc độ. Cùng Báo Thể Thao 24h tìm hiểu thông tin về Monaco GP và những điều liên quan đến đua xe F1 trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin sơ lược về Monaco

Đường đua Monaco

Trong thể thao, nhắc tới bóng đá, hình ảnh đầu tiên mà mọi người nghĩ tới sẽ là sân vận động Wembley tại London. Còn đối với bộ môn tennis, đó sẽ là sân Centre Court tại Wimbledon. Và với F1, chúng ta không thể không nhắc tới Monaco.

Grand Prix de Monaco hay Monaco GP là một sự kiện F1 thường niên vào cuối tháng 5. Đây là giải đấu hào nhoáng và danh giá nằm trong “Triple Crown of Motorsport” cùng với giải Indianapolis 500 và Le Mans. Cho tới thời điểm hiện tại, Graham Hill là người duy nhất hoàn thành được Triple Crown. Juan Pablo Montoya và Fernando Alonso là 2 tay đua hiện vẫn đang thi đấu và đã hoàn thành 2 trong tổng số 3 sự kiện.

Antony Noghès là người sáng lập Monaco GP vào năm 1929. Ông còn là người đề nghị áp dụng cờ ca rô khi kết thúc cuộc đua. Do những cuộc đua mang tên Grand Prix ngày một nhiều hơn, Association Internationale des Automobiles Clubs Reconnus (AIACR – tên gọi đầu tiên của FIA) đã quyết định cuộc đua quan trọng nhất của các câu lạc bộ ô tô quốc gia trực thuộc được gọi là International Grand Prix, hay Grandes Épreuves.

Con đường lịch sử của Monaco

Đường đua lịch sử

Năm 1933, Monaco chính thức xếp ngang hàng với GP Pháp, Bỉ, Ý và Tây Ban Nha. Monaco GP năm 1993 cũng là cuộc đua đầu tiên áp dụng phương pháp phân hạng bằng thời gian thay vì bốc thăm như trước đó. Sự kiện năm 1949 đã bị hủy do cái chết của Hoàng tử Louis đệ nhị. Cuộc đua tiếp tục vào năm 1950 khi kỉ nguyên F1 hiện đại bắt đầu. Sau 4 năm không được tổ chức, Monaco GP trở lại vào năm 1955, bắt đầu cho chuỗi 65 năm liên tiếp cuộc đua được tổ chức.

Kỉ nguyên của Graham Hill

Những năm 60 của thế kỉ trước là kỉ nguyên của Graham Hill. Ông có tất cả 5 chiến thắng tại Monaco. Và được mệnh danh là “Mr. Monaco” (Quý ngài Monaco); hay “King of Monaco” (Nhà vua xứ Monaco). Bao gồm: 3 năm liên tiếp từ năm 1963 đến năm 1965, năm 1968 và chiến thắng cuối cùng trong sự nghiệp của ông vào năm 1969.

Là đường đua của Alain Prost và Ayrton Senna

Trong những năm từ năm 1984 đến năm 1993 là thời đại của 2 tay đua được cho là tài năng nhất khi ấy. Đó là Alain Prost và Ayrton Senna. Senna hiện là người có nhiều chiến thắng nhất tại Monaco GP. Với 5 lần liên tiếp từ năm 1989 đến năm 1993. Và Prost chỉ có tổng cộng 4 chiến thắng. Với 3 lần liên tiếp từ năm 1984 đến năm 1986 và năm 1988.

Ayrton Senna

Năm 2020 không được tổ chức

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, FIA thông báo Monaco GP 2020 sẽ được lùi lịch để phòng chống sự lây lan của vi-rút. Nhưng cùng ngày sau đó, câu lạc bộ ô tô quốc gia trực thuộc của Monaco – Automobile Club de Monaco – xác nhận rằng cuộc đua đã bị hủy. Khiến năm 2020 là lần đầu tiên mà Grand Prix không được tổ chức ở Monaco.

Đường đua đồng hành cùng những tay đua huyền thoại

Circuit de Monaco là đường đua nằm trên đường phố của Monte Carlo và La Condamine. Đường đua được sử dụng trong 2 tuần trong tháng 5 cho Monaco GP của F1, Monaco ePrix vào các năm lẻ và Historic Grand Prix of Monaco vào các năm chẵn. Diễn biến của dịch Covid-19 cũng đã khiến Historic Grand Prix of Monaco hoãn cho đến tháng 4 năm 2021.

Là một đường đua trên đường phố. Kiểu dáng có lẽ không hề được thay đổi từ cuộc đua đầu tiên năm 1929. Tổng cộng đã có 6 lần chỉnh sửa để đảm bào an toàn cho cuộc đua. Hiện nay, đây là đường đua có chiều dài 1 vòng đua ngắn nhất trên lịch F1. Chỉ 3,337 km, và có tổng cộng 19 góc cua.

Ghi dấu nhiều tay đua huyền thoại

Các tay đua sẽ phải hoàn thành 78 vòng đua với tổng quãng đường là 206,286 km. Duy nhất 1 khu vực DRS được FIA thiết lập cho đường đua này tại đoạn thẳng xuất phát/về đích. Thời gian 1 vòng chạy nhanh nhất là 1 phút 14,26 giây do Max Verstappen thiết lập năm 2018.

Đường đua lý tưởng

Loại hợp chất mềm nhất – C5 – sẽ được ra mắt trong bộ lốp Soft cho chặng đua tới đây. Cùng với đó là C3 cho lốp Hard và C4 cho lốp Medium. Monaco là nơi có chiều dài 1 vòng ngắn nhất, tốc độ trung bình thấp nhất, tốc độ qua những góc cua chậm nhất và những góc cua nối tiếp nhau liên tục. Do đó, những bộ lốp mềm hơn sẽ nhanh chóng được làm nóng tới nhiệt độ hoạt động lí tưởng.

Chặng đường sắp tới

Cuộc đua sắp tới sẽ có sự khác biệt khi phiên đua thứ 6 truyền thống được rời sang thứ 5. Một đợt nghỉ lễ của các ngân hàng diễn ra trùng với thời điểm diễn ra Monaco GP. Cuộc đua không diễn ra vào thứ 6 sẽ là cơ hội cho các cửa hàng; các doanh nghiệp cũng như các khách sạn có thể bổ sung hàng hóa; nhu yếu phẩm khi đường phố không được sử dụng cho cuộc đua giúp họ hoạt động tối đa năng suất trong suốt 4 ngày bận rộn sắp tới.

Chặng đường sắp tới của Monaco GP

Một cuộc đua mang tính biểu tượng như Monaco GP sẽ là cơ hội tốt để kỉ niệm những điều đặc biệt. Đối với đội đua McLaren; những chiếc xe của họ sẽ được khoác lên bộ “đồng phục” khác. Thiết kế với 2 màu là màu cam và màu xanh đặc trưng của đối tác chiến lược Gulf Oil. Bước vào cuộc đua Grand Prix thứ 750; 100 người hâm mộ may mắn của đội đua Williams được lựa chọn sẽ có tên trên chiếc FW43B cuối tuần này.

Chờ đợi những chiến thắng

Cuộc đấu giữa Lewis Hamilton và Max Verstappen sẽ tiếp tục diễn ra. Cả hai đều có thể giành chiến thắng khi mà người còn lại giành vị trí pole. Nhưng mọi chuyện sẽ khác ở Monaco. Đường phố chật hẹp hơn so với đường đua khác. Cho nên việc vượt lên sẽ rất khó khăn. Vậy nên ai thể hiện tốt trong phiên phân hạng và xử lí tốt hơn ở khúc cua đầu tiên của cuộc đua sẽ có lợi thế rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *