Mùa tới Ligue 1 sẽ rút xuống chỉ còn 18 đội thay vì 20

Ligue 1 sẽ trở thành giải đấu thứ 2 trong 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu

Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP) đang xem xét giảm số đội tham dự Ligue 1 từ 20 xuống 18 đội ở mùa giải 2022/23. Thông thường, Ligue 1 có 20 câu lạc bộ, trong một mùa giải, thường từ tháng 8 đến tháng 5, mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu với các câu lạc bộ khác hai lần, một lần trên sân nhà và một lần trên sân đối thủ, tổng cộng là 38 trận. Hoàn cảnh có thể cho phép câu lạc bộ tổ chức các trận đấu ở các địa điểm khác, chẳng hạn như khi Lille tiếp đón Lyon tại Stade de France vào năm 2007 và 2008. Tuy nhiên mới đây nhất, khả năng Ligue 1 sẽ rút con số đội tham dự xuống 18.

Le Parisien đưa tin về khả năng Ligue 1 rút xuống 18 đội

Hầu hết lãnh đạo các CLB có uy tín tại giải VĐQG Pháp đều nhất trí với phương án này

Theo nhật báo Le Parisien, hầu hết lãnh đạo các CLB có uy tín tại giải VĐQG Pháp đều nhất trí với phương án này; trong cuộc họp bất thường của LFP ngày 21/4 vừa qua. Do bản quyền truyền hình giảm. Việc rút xuống còn 18 đội sẽ giúp các CLB có thêm miếng bánh. Nhằm hạn chế những trường hợp sắp phá sản như Bordeaux hay St.Etienne.

Hiện tại, do tình hình tài chính khó khăn vì đại dịch Covid-19, Canal Plus (đơn vị sở hữu gói bản quyền truyền hình Ligue 1 giai đoạn 2020-2025) không muốn phát sóng tất cả các trận đấu. Nên khi giải đấu số 1 nước Pháp rút xuống còn 18 đội sẽ giảm tải đáng kể số trận. Chỉ 306 thay vì 380 như hiện nay.

Mọi thứ vẫn chưa được quyết định

Thậm chí, chủ tịch Jean-Michel Aulas của Lyon; cùng nhiều lãnh đạo của Canal Plus còn đề xuất giảm số đội dự giải đấu danh giá nhất Pháp. Từ 20 xuống còn 16 đội từ mùa 2022/23. “Vẫn chưa có gì rõ ràng. Mọi thứ vẫn đang nằm trong đàm phán, phân tích và xem xét. Tuy nhiên, đây là một giải pháp hữu hiệu để giải đấu của chúng ta chất lượng hơn. Đồng thời giúp nhiều đội bóng rơi vào cảnh phá sản”. Một thành viên của LFP cho biết trên nhật báo Le Parisien.

Nếu điều này xảy ra thì từ mùa 2022/23, Ligue 1 sẽ trở thành giải đấu thứ 2 trong 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu, sau Bundesliga, chỉ có 18 đội tranh tài.

Các quy định trong giải Ligue 1 hiện tại

Mọi thứ vẫn đang nằm trong đàm phán, phân tích và xem xét.

Các đội được xếp hạng theo tổng điểm, sau đó là hiệu số bàn thắng, và sau đó là số bàn thắng được ghi. Vào cuối mỗi mùa giải, câu lạc bộ có nhiều điểm nhất sẽ lên ngôi vô địch. Nếu bằng điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng được ghi sẽ xác định đội chiến thắng. Nếu vẫn bằng nhau, các đội được coi là chiếm cùng một vị trí. Nếu hòa cho chức vô địch, xuống hạng hoặc giành suất tham dự các giải đấu khác, trận đấu play-off tại một địa điểm trung lập sẽ quyết định thứ hạng.

Chỉ tính riêng cho mùa giải 2015–16, có 2 đội xuống hạng. Và chỉ 2 đội từ Ligue 2 lên hạng. Nhưng quyết định này đã bị lật ngược và 3 đội xuống hạng và 3 đội thăng hạng. Từ năm 1973 đến năm 1976; một quy tắc thưởng cho các đội ghi được ba bàn thắng trở lên trong một trận đấu có thêm một điểm. Bất kể kết quả như thế nào, với mục tiêu khuyến khích lối chơi tấn công.

Vì vậy, đó là mùa giải 2016–17 chứng kiến ​​sự trở lại của trận play-off trụ hạng. Giữa đội đứng thứ 18 Ligue 1 và đội xếp thứ 3 ở Ligue 2 trong một cuộc đối đầu hai lượt, với đội đăng cai Ligue 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *