Vòng loại World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam có lợi thế nào?

Công Phượng

Trong vòng loại World Cup 2022, được biết đội tuyển Việt Nam sẽ được nghỉ ở lượt đấu thứ 6 của bảng G. Vậy đội tuyển Việt Nam sẽ có lợi nhất khi kịch bản nào diễn ra trong lượt trận đấu trên? Vào đêm ngày 3/6, các trận đấu thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ diễn ra khá gay cấn. Lần lượt đó là lượt đấu giữa UAE – Malaysia, tiếp theo đó là Thái Lan và Indonesia. Được biết đây là 4 đội sẽ cùng bảng G với đội tuyển Việt Nam. Do bảng này có 5 đội thế nên đội tuyển Việt Nam sẽ được nghỉ trong lượt này.

Việt Nam đang đứng đầu bảng G trước khi bước vào lượt đấu thứ 6

Việt Nam đang đứng đầu bảng G

23h45 đêm nay (3/6), các trận đấu thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Sẽ bước vào tranh tài và đáng chú ý là hai trận đấu UAE – Malaysia và Thái Lan – Indonesia. Đây là 4 đội bóng cùng bảng với ĐT Việt Nam. Do có 5 đội/bảng nên thầy trò HLV Park Hang Seo được nghỉ trong lượt đấu này.

Kết quả của hai trận đấu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của ĐT Việt Nam trước khi “Đoàn quân sao vàng” bước vào lượt trận thứ 6. Hiện tại, thầy trò HLV Park Hang Seo đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm sau 5 trận. Malaysia đứng thứ 2 với 9 điểm, Thái Lan đứng thứ ba với 8 điểm.

U.A.E đứng thứ 4 với 6 điểm nhưng mới thi đấu 4 trận. Trong khi Indonesia chưa có được điểm nào và xếp cuối bảng. Một câu hỏi được đặt ra là kết quả nào có lợi nhất với ĐT Việt Nam. Khi thầy trò HLV Park Hang Seo không thi đấu?

Nhìn từ cục diện hiện tại, hai cặp đấu diễn ra vào lúc 23h45 đêm nay. Có kết quả hòa là có lợi nhất cho ĐT Việt Nam. Khi đó, “Đoàn quân sao vàng” sẽ vẫn giữ được ngôi đầu bảng. Trong khi UAE chỉ có được 7 điểm và mất đi lợi thế một trận chưa đấu.

Tuy nhiên, trường hợp này khó xảy ra bởi thực lực của UAE và Thái Lan. So với Malaysia và Indonesia mạnh hơn hẳn. Trong trường hợp UAE thắng Malaysia, đội tuyển này sẽ vượt qua chính đối thủ trên bảng xếp hạng. Nhưng vị trí còn phụ thuộc vào trận đấu giữa Thái Lan và Indonesia.

ĐT Thái Lan nhiều khả năng sẽ giành kết quả có lợi trước ĐT Indonesia

Tiến Linh ăn mừng chiến thắng

Nếu Thái Lan thắng Indonesia, thầy trò HLV Nishino sẽ tạm thời vươn lên dẫn đầu. Khi bằng điểm với ĐT Việt Nam nhưng hơn về hiệu số bàn thắng/thua. Hiện tại, hiệu số của ĐT Thái Lan đã là +3 trong khi ĐT Việt Nam là +4. Nhưng ĐT Thái Lan ghi nhiều bàn hơn (6 bàn so với 5 bàn). Khi đó, ĐT UAE chỉ đứng thứ ba dù thắng Malaysia.

Trong trường hợp Indonesia hòa hoặc thắng Thái Lan. ĐT UAE sẽ vươn lên vị trí thứ hai và đẩy Malaysia xuống 1 hoặc 2 bậc trên bảng xếp hạng. Đây cũng là kết quả có lợi cho ĐT Việt Nam.

Tình huống tệ nhất đối với ĐT Việt Nam là cả ĐT Malaysia và ĐT Thái Lan cùng thắng. Thầy trò Tan Cheng Hoe sẽ tạm thời dẫn đầu bảng với 12 điểm. Còn “Voi chiến” sẽ tiếp quản vị trí thứ hai và đẩy ĐT Việt Nam xuống vị trí thứ ba. Lúc đó, cục diện bảng đấu sẽ cực kỳ khó lường.

Rõ ràng, HLV Park Hang Seo sẽ theo sát diễn biến của hai trận đấu này để có phương án hợp lý cho ĐT Việt Nam. Về mặt lý thuyết, ĐT Việt Nam toàn thắng 3 trận còn lại là nghiễm nhiên đi tiếp nhưng thực tế, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Việt Nam thêm cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup

Quang Hải

Do Triều Tiên rút khỏi vòng loại, kết quả các trận với đội tuyển này ở bảng H bị huỷ. Theo quy định của FIFA, để công bằng khi xếp thứ tự các đội nhì bảng, thành tích với đội bét bảng không tính. Còn đội nhì bảng H – nhiều khả năng là Lebanon – giữ nguyên kết quả ở bảng này để so với các đội nhì bảng. Nếu thua Hàn Quốc ở loạt trận cuối, Lebanon sẽ kết thúc thứ hai với 10 điểm.

Việt Nam sẽ hưởng lợi nếu Lebanon chỉ kiếm được 10 điểm. Việt Nam đang đứng đầu bảng với 14 điểm, hơn UAE hai điểm. Nếu thắng Malaysia tối 11/6, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ chắc suất trong top 2 bảng G. Sau đó giả sử Việt Nam thua UAE ở lượt cuối và rơi xuống nhì bảng, số điểm của đội tuyển khi so với các nhì bảng khác là 11, vẫn hơn Lebanon trong trường hợp đối thủ thua Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *