Gian Piero Gasperini và hành trình cổ tích nắm giữ vận mệnh Juventus

Khi chứng kiến những thành công ở thời điểm hiện tại của Atalanta. Người ta có thể sẽ nhìn thấy một phù thủy mang tên Gian Piero Gasperini với vẻ ngoài đơn giản và có phần hơi kham khổ. Từng là người vượt qua nhiều thử thách khó khăn đến như vậy. Đương nhiên ông sẽ không muốn câu chuyện đẹp như cổ tích mà mình đang viết phải dừng lại giữa chừng. Nhưng ít ai biết rằng Gian Piero Gasperini chính là thành viên cũ của CLB Juventus, nhưng điều này hầu như chưa bao giờ được thừa nhận. Tuy thế, bây giờ ông lại chính là người đang nắm giữ trong tay vận mệnh của Bianconeri trong mùa giải này.

Sự nghiệp Gasperini ở Juve rất mờ nhạt

Gasperini sinh ra ở Grugliasco, một thị trấn nhỏ nằm ở phía Tây Turin. 9 tuổi, Gasperini đã gia nhập lò đào tạo trẻ Juventus. Ông được tuyển vào sau khi vượt qua một đợt tuyển chọn những tài năng trẻ địa phương do Lão bà tổ chức. Sau đó, Gasperini gắn bó suốt 10 năm với Juve, thi đấu cho mọi cấp độ trẻ, rồi được đôn lên đội 1. Ông sinh cùng thời với Paolo Rossi. Rồi từng là đồng đội với tiền đạo huyền thoại của Azzurri ở các lứa trẻ Juve. Khi còn thi đấu, Gasperini chơi tiền vệ, phía sau lưng Rossi.

Sự nghiệp Gasperini ở Juve rất mờ nhạt

Tuy nhiên, không như người đồng đội nổi tiếng. Sự nghiệp Gasperini ở Juve rất mờ nhạt. Năm 1976, ông lên đội 1, nhưng chỉ được đá đúng 1 trận ở Coppa Italia. Trước khi được đem cho Reggiana mượn, đội bóng khi đó chỉ đang chơi ở Serie C. Năm 1978, Gasperini trở lại Juve, nhưng một lần nữa chỉ được ra sân trong vài phút ở Coppa Italia. Tới đây, Gasperini hiểu rằng mình sẽ không có tương lai ở Juve. Cũng trong năm 1978, Gasperini quyết định chia tay đội bóng mà ông từng gắn bó từ khi còn là cậu bé. Để chuyển sang Palermo. Mối lương duyên của Gasperini trên cách cầu thủ với đội bóng thành Turin khép lại từ đó.

Hành trình khó khăn trước khi ngồi trên băng ghế huấn luyện

Về phần HLV Gian Piero Gasperini, người đàn ông 61 tuổi này vốn không phải một chiến lược gia có sự nghiệp cầu thủ lẫy lừng khi còn trẻ. Trưởng thành từ lò đào tạo Juventus cùng với Paolo Rossi – huyền thoại từng mang về chức vô địch World Cup 1982 cho ĐT Italia. Nhưng mãi đến năm 29 tuổi, Gasperini mới lần đầu tiên được trải nghiệm môi trường bóng đá đỉnh cao thực sự. Đó là khi ông cùng với Pescara giành chức vô địch Serie B mùa giải 1986/87. Đồng thời giành quyền thăng hạng lên chơi ở Serie A. Dẫu vậy, điều này cũng chẳng hề tác động quá nhiều lên sự nghiệp vốn hết sức nhạt nhòa của Gasperini. Ông giải nghệ năm 35 tuổi để bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới, trên băng ghế huấn luyện.

Hành trình khó khăn trước khi ngồi trên băng ghế huấn luyện

Từ năm 1994 đến 2003, Gasperini dẫn dắt các đội trẻ Juventus ở nhiều nhóm tuổi khác nhau. Đây là khoảng thời gian tương đối bình lặng trong sự nghiệp của Gasperini. Nhưng lại giúp cho nhà cầm quân người Ý tích lũy rất nhiều kinh nghiệm. Trước khi được bổ nhiệm trở thành HLV trưởng CLB vùng Calabria, Crotone ở Serie C1. Ba năm sau đó là một giai đoạn chứng kiến Gasperini bị sa thải rồi tái bổ nhiệm. Và đưa Crotone lên Serie B. Đồng thời để lại những ấn tượng đáng kể với nhiều cầu thủ.

Gasperini nắm giữ số phận Juve

Hiện Gasperini đang nắm giữ số phận Juve

Gasperini treo giày vào năm 1993. Giai đoạn từ 1994-2003, khi khởi nghiệp HLV, Juve tiếp tục là nơi ông đặt những bước đi đầu tiên. Bởi trong 9 năm này, ông làm việc ở các đội trẻ Juve. Nhưng cũng chỉ toàn dẫn dắt các đội U14, U17 và U20. Năm 2003, Gasperini từng cùng đội trẻ Juve giành chức vô địch một giải trẻ ở địa phương. Nhưng thành tích đó không bao giờ là đủ để Gasperini được Juve tin tưởng giao cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. Một lần nữa, ông lại ra đi, lần này là tới Crotone (năm 2003) trong lần đầu tiên làm HLV đội 1.

Nói vậy để thấy, Gasperini là một người con cũ của Juve, nhưng chưa bao giờ được nơi đây thừa nhận, cả trên tư cách cầu thủ lẫn HLV. Gasperini không giấu tình yêu với Juve. Nhưng chưa từng được đội bóng quê hương đoái hoài. Nhưng oái oăm thay, trong 4 ngày tới thì chính Gasperini lại nắm giữ số phận Juve. Đầu tiên là trận chung kết Coppa Italia. Sau đó là trận gặp Milan ở vòng cuối cùng Serie A. Nếu Atalanta thua Milan ở trận đấu đó, vé Champions League mùa tới sẽ thuộc về Rossoneri. Và đó sẽ là thất bại xấu hổ bậc nhất của Juve trong 10 năm qua. Liệu Atalanta của Gasperini có chiến đấu vì Juve tại Serie A?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *