Đội tuyển bóng chuyền Nữ Việt Nam vẫn chưa tìm được huấn luyện viên trưởng phù hợp

Đội tuyển bóng chuyền nữ loay hoay tìm HLV trưởng

Thể thao Việt Nam ngày càng có những bước tiến mới. Không chỉ trong thể thao bóng đá, cầu lông,… mà ngay cả bóng chuyền cũng có nhiều sự phát triển từ chất cho đến lượng. Tuy nhiên, trong bất cứ môn thể thao dù vận động viên có tài năng đến đâu nhưng nếu không có sự chỉ hướng, căn dặn của các huấn luyện viên thì có tập luyện đến mấy cũng không có kết quả tốt. Vì vậy, có thể nói vị trí huấn luyện viên như một người thuyền trưởng dẫn dắt cả con tàu. Thế nhưng, điều éo le cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là vẫn chưa tìm được huấn luyện viên mới phù hợp để dẫn dắt đội.

Đội tuyển bóng chuyền nữ vẫn chưa tìm được HLV trưởng

Đội tuyển bóng chuyền nam được tập trung từ đầu năm 2021 với chuyên gia Trung Quốc Li Huan-ning. Trong khi đội tuyển nữ dù nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được HLV trưởng.

Theo kế hoạch, kết thúc vòng 1 giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 hồi tháng 4. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ tập trung dài hạn chuẩn bị cho việc bảo vệ tấm HCB SEA Games 31 trên sân nhà vào cuối năm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, đội tuyển bóng chuyền nữ đang gặp khó về nhân sự. Cụ thể là vị trí HLV trưởng.

Nhiều HLV từ chối không rõ lý do

Đại diện Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết đã mời 4 ứng viên là HLV trưởng các đội bóng giành thứ hạng cao tại giải Vô địch quốc gia năm 2020. Gồm: Ông Bùi Huy Sơn (Bộ Tư lệnh Thông tin), Nguyễn Hữu Hà (Hóa chất Đức Giang Hà Nội); Phạm Văn Long (Kinh Bắc Bắc Ninh), Nguyễn Tuấn Kiệt (NHCT). Tuy nhiên các HLV trên đều từ chối lên đội tuyển năm nay.

Nhiều HLV từ chối đảm nhận vị trí HLV trưởng cho đội bóng chuyền nữ

HLV Nguyễn Hữu Hà nói: “Tôi rất vinh dự nếu được tiến cử. Nhưng thực sự thời điểm này nếu trao nhiệm vụ HLV trưởng tuyển quốc gia cho tôi là chưa hợp lý vì tôi là HLV mới, chưa khẳng định được nhiều”. 3 HLV còn lại có kinh nghiệm hơn nhưng họ đều ít nhiều vướng bận CLB. Do sức ép thành tích nên đều cảm thấy không thoải mái nếu lên tuyển.

Hiện, Liên đoàn Bóng chuyền tiếp tục tìm phương án nhân sự khả thi nhất để mời làm HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam. Do nhiệm vụ SEA Games 31 rất quan trọng. Theo quy trình, HLV trưởng sau khi được bổ nhiệm sẽ chủ động xây dựng danh sách các trợ lý. Và VĐV tập trung đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Mục tiêu tại SEA Games 31 của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam năm 2021 là duy trì thành tích HCB.

ĐT bóng chuyền nữ chỉ còn thời gian ít ỏi để tham gia SEA Games

Theo giới chuyên môn, người thích hợp nhất giờ đây chỉ còn HLV Thái Thanh Tùng (nữ Ninh Bình, đoạt hạng Ba Cúp Hùng Vương). Nhưng liệu cách làm chưa ăn khớp giữa Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam trong việc triệu tập danh sách đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Chuẩn bị cho SEA Games 31 có làm cho những người chuyên môn hết tâm tư và sẽ dốc lòng khi lên tuyển?

Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường trong lần trả lời báo chí mới đây cho biết; việc tập trung đội tuyển nữ và bắt đầu tập luyện. Muộn nhất có thể diễn ra vào tháng 6. Như vậy, nếu có HLV trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chỉ còn khoảng 5 tháng để chuẩn bị cho SEA Games.

Cách làm việc thiếu chuyên nghiệp dẫn tới việc khó khăn khi tìm HLV

Theo tìm hiểu, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã làm việc thiếu chuyên nghiệp ngay từ thời điểm tìm kiếm người giữ vị trí ghế nóng. Đầu năm 2021, Liên đoàn trao đổi cụ thể với HLV Nguyễn Tuấn Kiệt về việc xây dựng phương án. Để tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ. Ông Kiệt đã giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vượt qua khủng hoảng. Giành lại tấm HCB SEA Games 30 sau một kỳ đại hội vuột khỏi tay.

Cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của Liên Đoàn bóng chuyền Việt Nam

Tuy nhiên, một danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ bất ngờ xuất hiện ngay trước thềm giải quốc gia (có chữ ký của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn). Trong đó chỉ định HLV Bùi Huy Sơn sẽ làm HLV trưởng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đáng nói, những người trong cuộc có tên trong danh sách với đầy đủ vị trí từ HLV; trợ lý cho đến 18 cầu thủ này đều không biết mình được triệu tập.

Chính giới chức Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cũng thừa nhận đã sốc khi biết danh sách “từ trên trời rơi xuống”. Ấn định đầy đủ vị trí, từ thành phần Ban huấn luyện cho đến các tuyển thủ quốc gia. Trong số VĐV được triệu tập, thậm chí có cả người đang dính chấn thương dài hạn như trường hợp của Bùi Thị Ngà.

Việc tập trung đội tuyển nữ gặp nhiều khó khăn

Dĩ nhiên, ngay sau khi để lộ bản danh sách, Liên đoàn khẳng định danh sách này chỉ là… tham khảo. Chính cách làm thiếu tôn trọng này của Liên đoàn đã khiến chiếc ghế HLV trưởng. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang không có ai đảm nhận. Lần lượt các ứng viên đều từ chối. VFV quay lại thuyết phục ông Nguyễn Tuấn Kiệt đảm đương ghế “nóng”. Nhưng cũng chưa nhận được câu trả lời cuối cùng.

Việc tập trung đội tuyển nữ gặp nhiều khó khăn

Một HLV cho biết khi được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đề nghị làm HLV trưởng. Ông khẳng định mình phải có toàn quyền trong việc đề xuất danh sách tập trung. Nhưng ông cảm thấy ngạc nhiên và bất ngờ khi xuất hiện danh sách tập trung đội tuyển nữ (do Tổng cục Thể dục thể thao ký) trước thềm vòng 1 giải vô địch quốc gia 2021. Nghĩa là giống như bị đặt vào thế đã rồi nên cảm thấy thiếu sự tôn trọng.

Việc tập trung đội tuyển nữ đang gặp nhiều trục trặc không rõ từ khâu nào. Ngay cả việc tìm kiếm vị thuyền trưởng cho đội cũng chẳng phải dễ dàng. Bóng chuyền nữ Việt Nam suốt thời gian dài sống với quan điểm cũ kỹ. Rằng bất kể ai cầm quân cũng sẽ dễ dàng có ngôi Á quân khu vực. Một HLV kỳ cựu cho biết, lực lượng HLV trẻ, trong đó nhiều người trải qua sự nghiệp thi đấu lẫy lừng. Chắc chắn sẽ không quay lưng với nhiệm vụ quốc gia, miễn là cách mời chào phải thể hiện sự trọng thị, tin tưởng. Không áp đặt hoặc làm cho có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *