Kỳ thủ Lê Quang Liêm dừng chân tại tứ kết giải New in Chess Classic

Sáng 29/4, Lê Quang Liêm đã dừng chân tại tứ kết siêu giải cờ nhanh online New in Chess Classic. Mặc dù liên tục thí quân nhưng anh đã không thể lật ngược được tình thế trước đối thủ Hikaru Nakamura. Trước đó, trong ngày tứ kết đầu tiên diễn ra vào 28/4, anh đã bị dẫn trước. Chính vì vậy mà trong trận tứ kết thứ hai, Quang Liêm bắt buộc phải chiến thắng thì mới có cơ hội đặt chân vào loạt tie-break cờ chớp. Thế nhưng có vẻ như may mắn đã không mỉm cười với chàng trai trẻ ấy.

Lê Quang Liêm tấn công dồn dập nhưng vẫn không thể hạ Nakamura

Ngay từ ván đầu ngày hai, Quang Liêm, cầm quân trắng, đã liên tiếp thí quân tấn công thành. Anh thí hai mã, xe, tượng rồi lại đến hai lần thí xe nữa, nhưng vẫn không thể chuyển hoá thành thắng lợi. Chỉ có một lần anh đối diện với ưu thế thắng, nhưng thời gian khi đó chỉ còn tính bằng giây khiến anh để lỡ nước thắng. Cuối cùng Nakamura tận dụng được thời cơ phản công và thắng ván này. Điều đó khiến Quang Liêm phải thắng hai trong ba ván còn lại mới đưa trận đấu được vào tie-break.

Quang Liêm chỉ hoà hai ván tiếp theo, và bị loại khi vẫn còn một ván chưa đấu. Trong đó ở ván thứ ba, có lúc kỳ thủ TP HCM hơn hai tốt ở tàn cuộc, và đạt ưu thế thắng. Nhưng anh không tận dụng được và bị cầm hoà.

Lê Quang Liêm tấn công dồn dập nhưng vẫn không thể hạ Nakamura

“Chúc mừng Hikaru với trận đấu thú vị và tài tình”, Quang Liêm viết trên Twitter. “Chúc anh may mắn ở bán kết. Cảm ơn ban tổ chức và những người liên quan đến New in Chess Classic. Tôi đã trải nghiệm thời gian tuyệt vời khi đấu những kỳ thủ giỏi bậc nhất. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi các trận tại giải vào ngày mai”.

Nakamura vào bán kết gặp Shakhriyar Mamedyarov, còn cặp bán kết còn lại diễn ra giữa Magnus Carlsen và Levon Aronian. New in Chess Classic thuộc hệ thống Champions Chess Tour do công ty của Carlsen tổ chức. Hệ thống này có quỹ thưởng 1,5 triệu USD, còn giải thưởng cho New in Chess Classic là 100.000 USD. Dừng chân ở tứ kết, Quang Liêm nhận thưởng 5.000 USD.

Đôi nét về kỳ thủ Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm (sinh ngày 13 tháng 3 năm 1991) là một vận động viên môn cờ vua của Việt Nam. Quang Liêm là kỳ thủ số 1 Việt Nam. Anh cũng là một trong những kỳ thủ nam hàng đầu châu Á. Quang Liêm vô địch thế giới nội dung cờ chớp năm 2013, đương kim vô địch châu Á, 2 lần vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng, 3 lần vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank.

Đôi nét về kỳ thủ Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm được anh trai Lê Quang Long hướng dẫn chơi cờ từ năm 7 tuổi. Anh đoạt ngôi quán quân giải vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi dưới 14 vào năm 2005; 2 lần huy chương bạc giải cờ vua trẻ thế giới lứa tuổi 10 và 12 (năm 2001 và 2003); huy chương vàng giải vô địch cờ vua châu Á lứa tuổi dưới 16 năm 2006. Ngoài ra, Lê Quang Liêm còn đoạt một số huy chương vàng ở cấp khu vực Đông Nam Á. Sau thành tích thi đấu xuất sắc tại giải Olympiad cờ vua thế giới năm 2006 tổ chức tại Ý thắng 5 đại kiện tướng quốc tế, hòa 3 đại kiện tướng quốc tế khác, Liêm được đặc cách phong lên đại kiện tướng quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *